Theo BBC, thủ lĩnh và nhiều chỉ huy của nhóm phiến quân nổi dậy mạnh nhất trong cuộc nội chiến Syria, nhóm Jaysh al-Islam đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 24/12 ở ngoại ô phía đông thủ đô Damascus. 

Những nguồn tin của phiến quân Syria và quân đội chính phủ nói rằng ông Zahroun Alloush, 44 tuổi, thủ lĩnh và là người thành lập Jaysh al-Islam đã tử nạn khi các tên lửa đánh trúng vào nơi các lãnh đạo nhóm này đang họp ở Đông Ghouta.

Nhóm này được các nước Ả Rập Saudi ủng hộ và kiểm soát vùng nông nghiệp Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Tổ chức này có hàng ngàn chiến binh đã qua huấn luyện, và được xem là một trong những nhóm phiến quân lớn nhất và có tổ chức nhất ở Syria.

Hôm 10/12, nhóm này có tham dự cuộc họp các phe đối lập Syria tổ chức tại Ả Rập Saudi và đạt được một khuôn khổ chung nhằm hướng tới đối thoại hòa bình với chính phủ.

AFP đưa tin quân đội chính phủ Syria thông báo rằng họ đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt và tiêu diệt được Alloush.

Tuy nhiên các nhà hoạt động lại nói rằng cuộc không kích lần này do máy bay Nga thực hiện.

Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bắt đầu chiến dịch không tập lớn ở Syria cách đây ba tháng và đã hạ sát một vài thủ lĩnh của những nhóm nổi dậy khác.

Quân chính phủ Syria cũng thường tấn công những khu ngoại ô Damascus do phe đối lập chiếm giữ.

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài gần 5 năm và khiến hơn 250.000 người thiệt mạng.

Việc các thủ lãnh của Jaysh al-Islam bị thiệt mạng là một tổn thất lớn cho phe nổi dậy và có thể khiến cán cân đàm phán với chính phủ mất cân bằng. Sự việc này cũng đe dọa tới các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình hướng tới chấm dứt nội chiến Syria vừa mới đạt được thành công bước đầu từ phía cộng đồng quốc tế.

Gần đây, hôm 18/12 Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết vạch ra lộ trình hòa  bình cho Syria, trong đó có việc kêu gọi các phe ngừng bắn và đối thoại vào tháng 1/2016.

Phe đối lập, dù bao gồm nhiều bè phái và bất thuần, nhưng đều nhất trí rằng Tổng thống Bashar al-Assad và những người thân cận phải từ chức.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: