Theo BBC, Liên Hiệp Quốc vừa thông báo tạm ngừng các cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Geneva, chỉ 2 ngày sau khi chính thức thông báo bắt đầu.

Tuy nhiên đặc phái viên Staffan de Mistura, người đã đôn đáo để khởi động vòng đàm phán, khẳng định rằng cuộc đàm phán chưa thất bại và sẽ nối lại vào ngày 25/2 sắp tới.

Tin này đưa ra sau khi quân chính phủ Syria mở cuộc tấn công lớn chiếm được một tuyến đường cung ứng chủ yếu vào thành phố Aleppo, nơi phiến quân đang kiểm soát. Truyền thông nhà nước Syria báo cáo quân đội đã phá vỡ phòng tuyến ở 2 thị trấn phía bắc Aleppo.

Cao ủy phụ trách đàm phán hòa bình Syria của phe đối lập (HNC) lên án các cuộc tấn công của chính phủ khiến tiến trình đàm phán đổ vỡ:

Cả thế giới đều thấy ai là người khiến hòa đàm thất bại. Ai là người đang ném bom thường dân và khiến họ chết đói,” điều phối viên trưởng của HNC, ông Riad Hijab, nói với BBC. HNC nói họ sẽ không quay lại nếu các điều kiện yêu cầu ngừng bắn của họ không được đáp ứng.

Tuy nhiên, phái đoàn chính phủ Syria có mặt tại Geneva cũng chĩa mũi dùi về phía phe đối lập khi nói rằng những người này là “con rối” của Ả rập Saudi, Qatar, và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là các quốc gia Hồi giáo Sunni vốn không ủng hộ chính phủ dòng Shia của ông Bashar al-Assad.

Trong khi đó trên mặt đất tại Syria, bom đạn vẫn rơi và ưu thế đang rơi vào tay ông Assad. Với sự yểm trợ của các máy bay Nga, quân chính phủ có những đợt tiến công lớn và lấy lại được nhiều cứ điểm của phe đối lập.

Mỹ lên tiếng nói Nga phải chịu trách nhiệm một phần sự gián đoạn của cuộc đàm phán mà rất khó khăn mới thiết lập được. Tuy nhiên Bộ trưởng Nga thì khẳng định máy bay Nga sẽ “bỏ bom cho tới khi nào tiêu diệt được hết khủng bố”.

Pháp chỉ trích chính phủ Syria và Nga đã cố ý phá hoại hòa đàm bằng các hành động quân sự.

Rõ ràng là cuộc đàm phán cho hòa bình Syria rất khó khăn vì các bên đầy những toan tính riêng và không tín nhiệm nhau, nhưng ít ai ngờ được rằng phải ngừng lại chỉ sau 2 ngày. Và với sự trỗi dậy của phe chính phủ và sự cương quyết của Nga nhằm bảo vệ đồng minh Assad, thì dẫu cuộc hòa đàm này có nối lại được vào ngày 25/2 thì bối cảnh của nó cũng sẽ hoàn toàn thay đổi.

Minh Trí tổng hợp