Theo BBC, trong một thông báo phát đi hôm Chủ nhật (14/2), chính phủ Pháp kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria.

Pháp đang lo ngại về tình hình ngày một xấu đi ở khu vực Aleppo và bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi ngừng tất cả các cuộc ném bom, từ chính phủ (Syria) và đồng minh xuống toàn bộ lãnh thổ Syria và từ Thổ Nhĩ Kỳ lên khu vực người Kurd,” Bộ Ngoại giao Pháp nói.

Hôm Chủ nhật, Thổ Nhĩ Kỳ cho nã pháo vào dân quân người Kurd, lực lượng được cho là có liên hệ với Đảng Công Nhân người Kurd (PKK) bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu các chiến binh người Kurd phải rời bỏ vị trí ở phía bắc Syria – giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ – mà họ đang chiếm đóng.

Các chiến binh Kurd ở Syria đã khước từ yêu cầu này nói rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ quay lại lấp chỗ trống nếu họ bỏ đi.

Syria vốn đã là một chiến trường vô cùng phức tạp, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục mở ra một cuộc chiến mới – chống lại người Kurd. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại có bất hòa sâu sắc với đảng PKK và lo ngại những người Kurd ở Syria có thể tuồn vũ khí cho lực lượng này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên Mỹ lại coi các chiến binh Kurd là lực lượng phối hợp tốt nhất dưới mặt đất để tiêu diệt IS. Đây là chia rẽ lớn nhất giữa 2 đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đe dọa trực tiếp tới các nỗ lực chấm dứt xung đột ở Syria bằng con đường ngoại giao.

Chính phủ Pháp nói các bên cần ưu tiên thực hiện thỏa thuận Munich vừa ký tuần qua có nội dung “ngừng các hoạt động thù địch”.

Tuy nhiên cả chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các lực lượng nổi dậy đều không tham gia thỏa thuận này và đều thề sẽ tiếp tục chiến đấu.

Hôm thứ Sáu (12/2), ông Assad nói sẽ tìm cách tái chiếm toàn bộ lãnh thổ Syria. Trong tuần qua, quân chính phủ Syria cùng với sự yểm trợ của máy bay Nga đã bao vây phần lớn các khu vực quân nổi dậy chiếm đóng tại tỉnh Aleppo.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước yêu cầu ông Assad từ bỏ quyền lực, nói có thể điều bộ binh sang Syria tham chiến với IS. Nga, đồng minh của chính phủ Assad, cảnh báo việc điều động quân đội ngoại quốc tham chiến trực tiếp sẽ khiến nội chiến ở Syria kéo dài hơn.

Minh Trí tổng hợp