Theo BBC, Liên Hiệp Quốc thông báo số người thiệt mạng trong vụ oanh kích vào trường học, bệnh viện hôm 15/2 ở phía bắc Syria lên đến 50 người, trong đó có nhiều trẻ em.

Các nhà hoạt động cáo buộc máy bay Nga đứng sau các vụ tấn công ở Syria mà Liên Hiệp Quốc gọi là “vi phạm trắng trợn luật quốc tế”.

Một bệnh viện do tổ chức Bác sỹ Không Biên giới (MSF) hỗ trợ ở vùng Tây Bắc Syria đã bị phá hoàn toàn sau một trận không kích. 7 người được báo bị thiệt mạng, 8 người đang mất tích.

Pháp tố cáo đây là tội ác chiến tranh.

Bệnh viện thứ hai ở Maarat al-Numan cũng bị tấn công khiến 3 người chết.

Tại thành phố Azaz gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các nguồn tin cho hay ít nhất 12 người thiệt mạng do oanh kích vào 2 bệnh viện và 2 trường học.

Một người làm việc cho tổ chức từ thiện Syria Charity nói Nga là người tấn công.

Nga đã luôn nhắm đến khu vực này vì nó được gọi lực lượng đối lập gọi là vùng tự do – vì thế chúng tôi chắc chắn 99% vụ này cũng là không kích của Nga,” ông Anfal Sevik nói.

UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) nói trong số nạn nhân có ít nhất 6 trẻ em.

MSF tự nguyện điều hành các cơ sở y tế và bệnh viện ở Syria. Hồi tuần trước, MSF nói rằng những vụ việc này chỉ khiến hệ thống y tế vốn đã kiệt quệ của Syria càng tồi tệ thêm và ngăn cản người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối cần thiết.

Các vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga và các cường quốc thế giới thông qua thỏa thuận giới hạn các hoạt thù địch ở Syria.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Farhan Haq nói rằng bạo lực tiếp diễn đã đổ bóng đen nghi ngờ lên cam kết ngừng bắn của các cường quốc tuần trước.

Minh Trí tổng hợp