Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu (26/2) nhất trí yêu cầu các bên thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria, bắt đầu vào nửa đêm theo giờ địa phương.

Thỏa thuận ‘ngừng các hoạt động thủ địch’ này do Mỹ và Nga làm trung gian, có hiệu lực vào lúc nửa đêm theo giờ Damascus (22h00 GMT). Nhóm đại diện các phe đối lập Syria, Thượng Uỷ ban Đàm phán, trong một tuyên bố nói rằng 97 nhóm đã cam kết sẽ tham gia lệnh ngừng bắn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cùng ngày nói Nga đã bảo đảm với Mỹ rằng họ sẽ không tấn công vào “phe đối lập ôn hòa” ở Syria sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Theo ông Toner đã đến lúc “Nga chứng minh họ nghiêm túc về việc dừng chiến sự”. Nga tham chiến ở Syria dưới vai trò đồng minh của chính phủ Syria.

Vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các chiến đấu cơ Nga hôm tục ném bom vào các đối tượng mà Moscow gọi là “các tổ chức khủng bố“.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong buổi họp báo hôm thứ Sáu rằng Nga sẽ tiếp tục ném bom nhắm vào Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố al-Nusra ở Syria.

Hai nhóm IS và al-Nusra bị LHQ liệt vào danh sách khủng bố và không phải là các bên tham gia ngừng bắn.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi chính phủ và phe đối lập Syria nối lại vòng đàm phán hòa bình do LHQ làm trung gian mà đã đổ vỡ hồi đầu tháng.

Trong buổi họp của Hội đồng Bảo an, phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết ông dự định sẽ bắt đầu lại hòa đàm vào hôm 7/3, tuy nhiên các phe phái phải thực hiện cam kết ngừng bắn của mình và cho phép cứu trợ nhân đạo quốc tế hoạt động.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: