Đề xuất sửa đổi Hiến pháp đã được chuyển tới cuộc họp nội các Chính phủ Hàn Quốc vào hôm thứ Ba (20/3/2018) trước khi chuyển bản dự thảo tới Quốc hội nước này. Trong khi đó, đảng đối lập tuyên bố sẽ làm mọi cách để đề xuất này không được thông qua, theo Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký bản đề xuất này bằng chữ ký điện tử trong khi còn đang trong chuyến thăm UAE, để có thể kịp gửi đề xuất này cho việc thảo luận và phê chuẩn ở Quốc hội.

Thủ tướng Lee Nak-yon đã chủ trì cuộc họp nội các Chính phủ mặc dù mẹ của ông mới mất ngày hôm trước. Rõ ràng chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc sửa đổi Hiến pháp. Trong khi đó, các đảng đối lập cho thấy dấu hiệu sẽ không hợp tác trong việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới, diễn ra cùng lúc với đợt bầu cử Thị trưởng vào tháng 6 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các quan chức trong Chính phủ Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Herald)

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp tập trung chủ yếu vào việc thay đổi quy định chỉ 1 nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống như hiện nay thành tối đa là 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp, đồng thời sẽ giảm bớt quyền lực của Tổng thống và tăng cường các quyền của Thủ tướng và Quốc hội.

Quy định Tổng thống Hàn Quốc phải thông qua bầu cử trực tiếp và chỉ làm một nhiệm kỳ 5 năm được ra đời trong lần sửa đổi Hiến pháp năm 1987 sau nhiều thập kỉ Hàn Quốc nằm dưới chế độ quân phiệt. Quy định này được đưa ra chủ yếu để ngăn chặn sự xuất hiện của các tổng thống độc tài.

Nhưng quy định này đã nhận được nhiều chỉ trích vì đã trao quá nhiều quyền lực cho Tổng thống, điều này dẫn tới nguy cơ tham nhũng cao. Những chỉ trích này càng trở nên gay gắt hơn khi các cựu tổng thống như Geun-hey và Lee Myung-bak đã dính líu vào các vụ tham nhũng.

Các đảng đối lập, đặc biệt là LKP, chỉ trích chính phủ vì đã đơn phương đưa ra đề xuất này, họ cho rằng một đề xuất quan trọng như vậy cần phải thông qua đàm phán giữa các bên.

Cụ thể, LKP tố cáo đề xuất này là một chiêu thức chính trị trước cuộc bầu cử thị trưởng vào tháng 6 tại các địa phương. Đảng này tuyên bố sẽ làm tất cả để đề xuất này không thể trở thành hiện thực, và thậm chí bóng gió khả năng tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối.

Đề xuất của nội các Chính phủ muốn được thông qua tại Quốc hội thì cần phải có ít nhất ⅔ số phiếu thuận của tổng số 293 nghị sĩ. Tuy nhiên đảng cầm quyền chỉ có 121 nghị sĩ trong Quốc hội, vì vậy cần tới 195 phiếu từ các nghị sĩ khác. Điều này là khó khả thi vì số nghị sĩ thuộc đảng đối lập LKP lên tới 116 nghị sĩ.

Trí Dũng