Ông Đổng Hồng, cựu trợ lý thân cận của phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.

Theo thông báo ngày 2/10 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc, ông Đổng Hồng bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ đảng và đang bị điều tra”.

Ông Đổng Hồng (ảnh chụp màn hình 张杰点评/Youtube).

Theo The Epoch Times, ông Đổng từng là một trợ lý đáng tin cậy của Vương Kỳ Sơn trong thời gian ông Vương giữ chức vụ giám đốc CCDI từ năm 2012 cho đến tháng 10/2017. Hơn bốn tháng sau, ông Vương được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch nước Trung Quốc.

Đổng Hồng, 66 tuổi, từng là giám đốc bộ phận điều tra và nghiên cứu thuộc Tổng Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đây là nơi phụ trách điều tra các quan chức và cơ quan chính phủ trực thuộc ĐCSTQ.

Tháng trước, bạn thân của ông Vương là nhà tài phiệt Trung Quốc Nhậm Chí Cường, đã bị kết án 18 năm với cáo buộc tham nhũng, hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng chức quyền đối với các nhân viên doanh nghiệp nhà nước.

Ông Tưởng Siêu Lương – một cấp dưới lâu năm khác của ông Vương cũng đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ĐCSTQ tại tỉnh Hồ Bắc vào tháng 2, khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang ở giai đoạn cao điểm.

Các nhà quan sát Trung Quốc nhận định, việc loại bỏ những người trong chính giới thân cận với ông Vương, cùng với việc ông Vương hầu như ít bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với Tập Cận Bình kể từ khi trở thành Phó Chủ tịch nước, cho thấy Tập và Vương – vốn thân thiết trước đây – hiện đang có mâu thuẫn.

Tang Jingyuan, nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc hiện sống ở Mỹ cho biết: “Ông Tập Cận Bình đang nhắm mục tiêu vào hệ thống kiểm tra kỷ luật bằng cách nhắm đến ông Đổng”. Ông Tang nhấn mạnh rằng, nhiều quan chức quyền lực hiện tại của CCDI vốn do ông Vương đề bạt và nâng đỡ.

Sau khi ông Tập lên nắm quyền vào tháng 11/2012, Vương Kỳ Sơn đóng vai trò chính trong việc đưa ra chiến dịch chống tham nhũng nhằm hạ gục nhiều đối thủ chính trị của Tập, chẳng hạn như các quan chức trung thành với cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Ít nhất 440 quan chức cấp cao, trong đó có Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Tôn Chính Tài, đã bị cách chức.

Ông Chu Vĩnh Khang là người lãnh đạo Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật (PLAC) từ năm 2007 cho đến khi ông ta bị hạ bệ vào năm 2012. Đây là trường hợp quan chức quyền lực nhất bị trừng phạt trong cuộc thanh trừng nội bộ của ông Tập. PLAC là một cơ quan của ĐCSTQ chuyên giám sát bộ máy an ninh của đất nước, bao gồm cảnh sát, tòa án và nhà tù.

Ông Vương đã loại bỏ cả những “hổ và ruồi”, cụm từ chỉ các quan chức cấp cao và cấp thấp trong hệ thống PLAC. Trong thời gian này, Đổng là thanh tra trưởng và hỗ trợ ông Vương điều tra các quan chức phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Tuy nhiên, kể từ khi Vương nắm chức Phó Chủ tịch nước, ông đã không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với các quyết định của Tập.

“Giờ đây, ông Tập đã bắt đầu thanh lọc CCDI, vì ông Vương và ông Tập đã có sự chia rẽ”, chuyên gia Tang nhận định.

Ông Tang bình luận thêm: “Tôi nghĩ ông Tập muốn cảnh báo những người thuộc phe cánh ông Vương phải nghe lời ông ấy (Tập Cận Bình) trong Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của ĐCSTQ”.