Trong cuộc gặp ba bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế khác nhau, nhưng Triều Tiên dường như sẽ là chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Theo Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Hai (23/12). Sau đó, họ sẽ tới thành phố Thành Đô để có cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Mặc dù các bên dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế, nhưng Triều Tiên dường như sẽ là chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Bình Nhưỡng ngày càng thất vọng vì việc dừng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân đã không chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế đang làm tê liệt nước này. Triều Tiên đặt ra thời hạn 31/12 để Hoa Kỳ nhượng bộ, nhưng Washington đã không thay đổi.

Một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng sớm thử nghiệm một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, điều này có thể sẽ chấm dứt thỏa thuận năm 2018 do nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện.

“Bảo vệ sự ổn định và hòa bình của bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc”, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Luo Zhaohui nói với các phóng viên hôm 19/12 trong một cuộc họp ngắn về vấn đề ba bên.

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Triều Tiên, Stephen Biegun đã gặp hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh trong tuần này, sau cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó, khi các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn một cuộc đối đầu mới.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã không đáp lại lời kêu gọi công khai của ông để nối lại đối thoại. “Sự im lặng, ngay cả sau bài phát biểu của Biegun tại Seoul, khiến tôi lo ngại”, ông Jenny Town, Tổng biên tập trang 38 North, trang web thường nói về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên cho biết trên Twitter.

Bắc Kinh, cùng với Nga, đã đề xuất vào hôm thứ Hai (23/12) rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để phá vỡ bế tắc hiện tại. 

Hàn Quốc chưa trả lời việc liệu họ có ủng hộ đề xuất mới của Bắc Kinh và Moscow hay không. Nhật Bản, trong lịch sử là một người ủng hộ trung thành các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, cũng đã kiềm chế không bình luận về đề xuất này.

“Với Thế vận hội (2020 ở Tokyo) sắp diễn ra, sự gây hấn của Triều Tiên sẽ đem lại vấn đề cho Nhật Bản… Nhưng các cuộc đàm phán song phương với Triều Tiên, có lẽ sẽ là cách tiếp cận tốt hơn cho Nhật Bản hơn là nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”, Narushige Michishita, giáo sư tại Học viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản cho biết.