Đối mặt với một khoản nợ quốc gia đã tăng gấp gần 2 lần dưới thời người tiền nhiệm Barrack Obama, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/2 ông đang thừa hưởng một mớ ngân sách hỗn độn và cam kết sẽ ngừng việc lãng phí tiền thuế của người dân, trang Washington Times đưa tin.

“Tình hình tài chính của nước Mỹ là một mớ hỗn độn, nhưng chúng tôi sẽ làm sạch chúng,” ông Trump phát biểu trước các phóng viên. “Chúng tôi sẽ không để cho tiền của chúng ta bị lãng phí nữa. Chúng tôi cần phải làm được nhiều bằng số tiền ít hơn”.

Đang chuẩn bị cho một bài phát biểu quang trọng trước Nghị viện vào tuần tới, Tổng thống Trump đã gặp mặt các quan chức phụ trách ngân sách và cho biết ông sẽ công bố bản kế hoạch ngân sách đầu tiên của mình, một bản dự thảo được thiết kế lại để thay thế Obamacare, và một gói các biện pháp cải cách thuế trong vòng 2 tháng tới.

Khung ngân sách dự kiến sẽ được công bố ​​vào giữa tháng 3. Sau 1 tháng lên làm Tổng thống, ông Trump cho biết bức tranh tài khóa của Mỹ không được đẹp.

“Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm khi mức nợ quốc gia đã tăng gấp đôi trong vòng 8 năm qua”, Tổng thống Trump nói. “Tôi mới chỉ ở đây 4 tuần, nên tôi không thể xử lý quá nhiều đối với những gì đã xảy ra. Nó hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã tăng từ 10,6 nghìn tỷ USD năm 2009 lên suýt soát 20 nghìn tỷ USD tính đến tháng 1/2017. Mức thâm hụt ngân sách, vốn đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD trong nhiệm kỳ đầu của ông Obama, rốt cuộc đã giảm được khoảng 2/3, nhưng đang bắt đầu tăng trở lại vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama lên mức 587 tỷ USD.

Hạo Nhân

Xem thêm: