Một phần tử trung thành với IS đã bắn chết 3 người trong 3 vụ nổ súng và bắt giữ con tin tại Pháp hôm 23/3. Tên này sau đó cũng bị cảnh sát tiêu diệt.

Cảnh sát Pháp hôm 23/3 đã tiêu diệt một người đàn ông nổ súng, bắt giữ con tin tại siêu thị Super U ở thị trấn Trebes, tây nam nước Pháp.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin an ninh cho biết trước khi thực hiện vụ bắt cóc con tin tại siêu thị, hung thủ đã thực hiện 2 vụ án mạng khác tại thị trấn Carcassone.

Theo đó, sáng 23/3 (giờ địa phương), tay súng nói trên đã cướp một xe ôtô ở Carcassone sau khi giết hại một hành khách và làm bị thương người lái xe. Tên này cũng đã bắn vào một nhóm cảnh sát gần đó, khiến 1 cảnh sát bị thương trước khi tháo chạy đến thị trấn Trebes, cách Carcassone 8km.

Vào khoảng 11h15 (giờ địa phương), nghi phạm mang theo súng và lựu đạn tiến vào siêu thị Super U.

Nổ súng, bắt giữ con tin tại Pháp, 3 người thiệt mạng
3 vụ tấn công liên tiếp tại Pháp làm 3 người thiệt mạng (Ảnh: Daily Mail).

Tay súng đã xông vào siêu thị, nổ súng và hét vang: “Thánh Allah vĩ đại. Ta sẽ giết chết tất cả các người và báo thù cho Syria”.

Khách hàng và nhân viên siêu thị đã chạy khỏi hiện trường, tuy nhiên nhân viên thu ngân và một con tin khác đã bị tên này bắn thiệt mạng. Tay súng đã bắt giữ khoảng 8 con tin chưa kịp chạy thoát ra ngoài vào thời điểm đó.

Tổng cộng, tay súng đã bắn chết ba người và làm bị thương hai người trước khi bị cảnh sát vô hiệu hóa.

Nổ súng, bắt giữ con tin tại Pháp, 3 người thiệt mạng
Nổ súng, bắt giữ con tin tại Pháp, 3 người thiệt mạng
Nổ súng, bắt giữ con tin tại Pháp, 3 người thiệt mạng
Cảnh sát tiến hành bao vây toàn bộ khu vực xảy ra vụ bắt giữ con tin (Ảnh: Daily Mail).

Tên này đã đòi chính phủ phóng thích Salah Abdeslam, kẻ chủ mưu còn sống sót trong các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Paris hồi năm 2015, cướp đi sinh mạng của 130 người.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đánh giá tình hình ở miền Nam nước này hiện đang “rất nghiêm trọng”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp đã ngay lập tức đến khu vực này. Trong khi đó, các công tố viên chống khủng bố Pháp đã mở cuộc điều tra vụ bắt giữ con tin tại miền Nam nước này theo hướng tấn công khủng bố.

Minh Lan