Trong khi căng thẳng tại biển Đông tiếp tục leo thang giữa Trung Quốc và các nước thì một cuộc xung đột khác đang âm ỉ xảy ra tại khu vực này giữa các hacker.

Một tập hợp các hacker tự xưng là Anonymous (tạm gọi là nhóm Nặc danh) đã bắt đầu một chiến dịch mới gần đây  để phản đối sự lấn chiếm đất đai tại biển Đông của Trung Quốc. Họ gọi đây là “chiến dịch ngừng bồi đắp đảo” và nó được vận hành dưới tên “#OpChina” trên Twitter mà trước đây đã từng được sử dụng để ủng hộ nhân quyền cho Tây Tạng và cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. 

Nhóm hacker Nặc danh này tấn công các website của Trung Quốc. Trong một đợt tấn công mới gần đây, họ đã hack 7 website của chính phủ Trung Quốc, 10 trang web giáo dục và 64 trang web thương mại. Các cuộc tấn công này bị cáo buộc gây ra bởi các thành viên Nặc danh tại Philippine.

Trên mỗi website họ đăng tải một thông điệp rằng “Nhiều người trong số các bạn biết về hành động chèn ép của chính phủ Trung Quốc trên biển Đông và Tây Philippine… Yêu sách của họ về khu vực được đề cập là không thực mà chỉ là giả định và không có bằng chứng vững chắc… Một lần nữa, chúng tôi phải tập hợp các anh chị em để chống lại chính quyền độc tài này.”

Có 2 phe trong cuộc xung đột này. Một bên là nhóm hacker Nặc danh tiến hành những cuộc tấn công vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bên kia là tổ chức tiến hành các cuộc tấn công vào nhóm Nặc danh trên, tự xưng là Quân đội Hacker Trung Quốc. Nhóm này cũng tiến hành các cuộc tấn công vào các website của chính phủ Việt Nam và Philippine.

Nhóm Quân đội Hacker Trung Quốc gần đây đăng tải video họ tiến hành các cuộc tấn công mạng và đánh sập các trang web tại Việt Nam và Philippine, bao gồm cả trang của đài truyền hình Việt Nam và Bộ Ngoại giao Philippine.

Nhóm hacker Nặc danh có một cấu trúc tổ chức khá lỏng lẻo và bất kỳ ai cũng có thể tự xưng là một thành viên của nhóm. Trong khi đó chưa rõ liệu các hacker Trung Quốc có chính thức gắn với chính quyền Trung Quốc hay không, dường như họ đang lợi dụng sự lỏng lẻo của nhóm hacker Nặc danh để cố thao túng từ bên trong.

Nhóm Quân đội Hacker Trung Quốc sử dụng một ảnh đại diện liên quan với nhóm Nặc danh, với logo của nhóm Nặc danh gắn trước lá cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bức ảnh này được sử dụng bởi nhóm Nặc danh cho cuộc tấn công mạng nhằm vào chính quyền Trung Quốc trong suốt cuộc vận động dân chủ tại Hồng Kông.

Tháng 10 năm ngoái, họ sử dụng một thông điệp khác, nói rằng họ sẽ “tiêu diệt nhóm hacker Nặc danh và trong khi nhóm hacker Nặc danh lẩn trốn như chuột ở khắp nơi… chúng tôi là những hacker Trung Quốc.” Họ nói thêm, “Các hacker Trung Quốc sẽ phản công và nhóm Nặc danh sắp chết đến nơi rồi.”

Nhóm Quân đội Hacker Trung Quốc đã đăng các cuộc tấn công của họ lên trang www.hack-gov.cn, nơi có các banner quảng cáo các hacker yêu nước của chính quyền Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc có lịch sử sử dụng các hacker yêu nước cho các hoạt động cùng với các hacker chính thức của quân đội.

Lại có một nhóm các hacker Trung Quốc khác có vẻ liên quan đến nhóm Quân đội Hacker Trung Quốc, nhưng họ có cách giải quyết vấn đề khác. Họ lấy nick là Trung Quốc Nặc danh, sử dụng tên và logo của nhóm Nặc danh để kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công chống lại chính quyền Trung Quốc.

Trong một bài viết đăng trên Facebook ngày 29/5, nhóm này tuyên bố “Nhóm Nặc danh kêu gọi các hacker Nặc danh toàn cầu đừng nghe theo lời kích động của chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề của Việt Nam, Philippine, tin tặc và những kẻ cực đoan”, và cố gắng kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công mạng nhằm vào chính quyền Trung Quốc mà nhóm Nặc danh đã lên kế hoạch thực hiện vào ngày 30/5.

Trong một bài đăng gần đây, họ cảnh cáo nhóm Nặc danh rằng “Đừng khiêu khích mạng Trung Quốc” hay “Nhóm Trung Quốc Nặc danh sẽ phản đòn.”

Joshua PhilippĐại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hồng Loan biên tập

Xem thêm: