Vào ngày 18 tháng 11, Reuters đưa tin Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đang bán toàn bộ cổ phiếu của mình trong công ty dịch vụ phát trực tuyến HengTen Network Group để huy động 2,13 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 273,5 triệu đô la Mỹ), trong nỗ lực nhằm tránh vỡ nợ.

Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới cho biết hôm thứ Năm rằng:  Với việc bán 18% cổ phần của HengTen, nơi tập đoàn game và truyền thông xã hội khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc nắm giữ khoảng 20% ​​cổ phần, Evergrande sẽ lỗ 8,5 tỷ đô la Hồng Kông.

Những tuần gần đây của Evergrande được đánh dấu bởi hết kỳ hạn thanh toán này tới kỳ hạn thanh toán khác; và công ty bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đã không trả được các lãi trái phiếu với tổng trị giá 82,5 triệu đô la đáo hạn vào ngày 6 tháng 11.

Các nhà đầu tư đang đứng ngồi không yên khi chờ xem liệu Evergrande có thể hoàn thành các nghĩa vụ của mình trước khi thời gian ân hạn 30 ngày hết hạn vào ngày 6 tháng 12 hay không. Gã khổng lồ bất động sản đang vật lộn với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, trong đó 19 tỷ USD là thị trường trái phiếu quốc tế.

Evergrande cũng có các khoản thanh toán lãi trái phiếu mới với tổng trị giá hơn 255 triệu đô la đến hạn vào ngày 28 tháng 12. Công ty đã phải chịu áp lực từ các chủ nợ khác ở trong nước; và sự siết chặt việc huy động vốn đã phủ lên hàng trăm dự án khu dân cư của Evergrande một màu ảm đạm.

Theo Reuters, một đơn vị thuộc sở hữu hoàn toàn của Evergrande đã ký thỏa thuận với Allied Resources Investment Holdings Ltd, do nhà đầu tư Li Shao Yu sở hữu, để bán 1,66 tỷ cổ phiếu HengTen với giá 1,28 đô la Hồng Kông / cổ phiếu, chiết khấu 24% giá đóng cửa vào thứ tư.

Việc thanh lý cổ phiếu mới đây giúp mở rộng phần tài trợ từ bên ngoài của Evergrande đối với cổ phần HangTen từ 26,55% trên thị trường thứ cấp kể từ đầu tháng này.

Cổ phiếu của Evergrande giảm 2,5% trong phiên giao dịch sáng muộn, trong khi cổ phiếu của HengTen, tập đoàn được mệnh danh là Netflix của Trung Quốc, thì tăng 22,5%.

Evergrande cho biết 20% giá trị thương vụ sẽ được thanh toán trong vòng năm ngày làm việc kể từ ngày ký kết, trong khi phần còn lại sẽ hoàn tất trong vòng hai tháng, theo hồ sơ của sàn chứng khoán Hồng Kông.

Các nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc như Country Garden Services Holdings, Agile Group, Sunac China cũng đang tăng cường các nỗ lực huy động tài chính thông qua việc bán cổ phiếu trong bối cảnh tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu nước ngoài trở nên cạn kiệt, xuất phát từ những lo ngại về sự lây lan từ cuộc khủng hoảng của Evergrande.

Bên cạnh áp lực thị trường nợ, một loạt các bước thắt chặt chính sách chưa từng có của Bắc Kinh nhằm hạn chế hoạt động mua đầu cơ cũng tạo ra những thách thức gay gắt đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Reuters đưa tin: Hôm thứ Ba, China Vanke nói với nhân viên của họ rằng họ cần nâng cao “nhận thức về khủng hoảng” và cắt giảm chi tiêu không cần thiết như trong “thời chiến”, theo một nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này.

Từ Khóa: