Ít nhất 16 thợ mỏ tử vong hôm thứ Bảy (5/5) và hơn một chục người khác vẫn bị mắc kẹt sau một vụ nổ ở một mỏ than ở phía tây nam Pakistan, theo Reuters.

Vụ nổ tại vùng biển Marwar ở tỉnh Baluchistan là do sự tích tụ khí mê-tan bên trong mỏ, Giám đốc quản lý thiên tai Attaullah Khan nói.

“Chúng tôi đã đem ra được 11 thi thể”, ông Khan nói và cho biết 5 người khác vẫn còn kẹt trong hầm mỏ.

Nỗ lực giải cứu các thợ mỏ bị kẹt đang được tiến hành, Chánh Thanh Tra Mỏ Lftikhar Ahmad nói. Ông cho biết hai thợ mỏ đã chết trong một vụ lở đất ở một mỏ khác gần đó. Chưa rõ nguyên nhân có phải do vụ nổ gây ra hay không.

Tai nạn thường xuyên xảy ra trong các mỏ ở tỉnh này, nơi có các biện pháp bảo hộ an toàn rất thô sơ và phần lớn lực lượng lao động tới từ các vùng khác của Pakistan.

Các mỏ này chủ yếu thuộc sở hữu của Tổng công ty phát triển khoáng sản Pakistan, cho phép nhiều nhà máy tư nhân khai thác.

Nước này có trữ lượng than lớn ước tính hơn 184 tỷ tấn. 4 triệu tấn than được khai thác mỗi năm, hầu hết trong số đó được tiêu thụ bởi các lò gạch.

Các cánh đồng than Marwar nằm 60 km về phía Đông của thủ đô Balochistan thuộc Quetta.

Ít nhất 43 công nhân thiệt mạng vào tháng 3/2011 khi một vụ nổ làm mỏ than ở Balochistan sụp đổ, nơi đang chiến đấu với những kẻ nổi loạn ly khai và các chiến binh Hồi giáo trong hơn một thập kỷ.

Balochistan là tỉnh lớn nhất trong bốn tỉnh ở Pakistan nhưng khoảng bảy triệu người từ lâu đã lập luận rằng họ không hưởng lợi nhiều từ nguồn khí khổng lồ và khoáng sản khổng lồ này.

Thanh Bình