Chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển công nghệ mới, theo Express Uk.

Triều Tiên đã gặp rắc rối trong việc phát triển công nghệ tái nhập bầu khí quyền, cho phép tên lửa quay trở lại mặt đất từ quỹ đạo ngoài không gia, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ trong một bản báo cáo.

NIS cho biết “Triều Tiên gần đây đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm động cơ của tên lửa, nhưng vẫn chưa đến giai đoạn có thể hoàn thành việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM”.

Bản báo cáo cho thấy đó không phải là lỗi kỹ thuật của Triều Tiên, mà là bằng chứng cho thấy việc phát triển một tên lửa có thể tái nhập bầu khí quyển là rất khó khăn.

Các đầu đạn phải chịu được nhiệt độ lên tới 12.600 độ Fahrenheit (gần 7.000 độ C) và tốc độ 18.500 dặm/giờ.

Triều Tiên vẫn chưa thử nghiệm tên lửa nào kể từ tháng 9. (Ảnh: Internet)

Triều Tiên vẫn chưa thử nghiệm tên lửa nào kể từ tháng 9. Tuy nhiên, lãnh đạo Kim Jong Un của nước này đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm tên lửa Hwasong-14 đầu năm nay.

Cả hai cuộc thử nghiệm này đều thành công, và theo báo cáo của cuộc thử nghiệm thứ hai cho thấy tên lửa Hwasong-14 có khả năng tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nếu tên lửa của Triều Tiên vươn tới được lãnh thổ Hoa Kỳ thì chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ bùng nổ. Tuy nhiên, tên lửa Hwasong-14 vẫn thiếu một chiếc xe quay trở lại hiệu quả.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên. (Ảnh: Internet)

Tên lửa Hwasong-14 đã bay vào không gian, nhưng đã bị vỡ ra thành từng mảnh khi nó quay trở lại trái đất.

NIS cho biết Triều Tiên không chỉ cần có kỹ thuật cao để chế tạo những tên lửa có khả năng tái nhập bầu khí quyển, mà còn đòi hỏi nhiều bộ phận chuyên biệt và chi phí tốn kém.

Những áp lực quân sự gần đây của Mỹ, chẳng hạn việc triển khai máy bay ném bom chiến lược, được cho đã khiến Kim Jong Un ngần ngại hơn trong việc tiếp tục thử nghiệm một tên lửa khác.

Tuy nhiên, NIS cảnh báo chỉ là vấn đề thời gian trước khi Bình Nhưỡng khởi động một tên lửa khác.

Triều Tiên được cho là đang phát triển các loại vũ khí mới nguy hiểm khi các mối lo ngại về thử nghiệm tên lửa tiếp tục gia tăng.

Bình Nhưỡng đã phớt lờ những cảnh cáo của Hoa Kỳ. Những hình ảnh vệ tinh gần đây đã tiết lộ những “đồ chơi” chiến tranh mới nhất của Kim Jong Un.

Các hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Sinpo South. (Ảnh: 38 North)

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang đóng các tàu ngầm mới có khả năng bắn tên lửa đạn đạo.

Trang web giám sát Triều Tiên 38 North cho biết công việc đã được tiến hành tại Nhà máy đóng tàu Sinpo South trong nhiều tuần qua.

Họ nói rằng Triều Tiên “đang trong giai đoạn xây dựng gấp rút” và quyết tâm triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình.

Các hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Sinpo South. (Ảnh: 38 North)

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chỉ thị dừng ngay lập tức viện trợ nước ngoài cho Triều Tiên. Ông đã ra quyết định đình chỉ sau khi công chúng tức giận đối với các cam kết ở nước ngoài của nước Anh và việc leo thang chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vương quốc Anh đã chi 4 triệu bảng Anh Hỗ trợ phát triển chính thức cho Triều Tiên kể từ năm 2010 – trong thời kỳ nước này làm dấy lên căng thẳng với các nước phương Tây.

Các tài liệu chính thức cho thấy năm ngoái, Triều Tiên đã nhận được khoản hỗ trợ 216.000 bảng từ nước Anh.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Ngoại trưởng Boris đã chỉ thị cho các quan chức ngừng cấp kinh phí cho tất cả các dự án viện trợ ở Triều Tiên. “Chúng tôi vẫn kiên quyết trong việc lên án các vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.”

An Bình