Trong nỗ lực củng cố quan hệ với các nước Mỹ Latinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Trung Mỹ Panama vào đầu tháng sau.

Chính quyền Panama đã xác nhận thông tin và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Bắc Kinh kể từ khi nước này cắt ngoại giao với Đài Bắc và xây dựng quan hệ với Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái.

Trong chuyến thăm chưa từng có tiền lệ từ ngày 2-3/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký khoảng 20 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ, cơ sở hạ tầng.

Ông Tần Cương, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, ngày 23/11 cho biết chuyến thăm của ông Tập sẽ tái khẳng định sự tham gia của Bắc Kinh với các nước Mỹ Latinh.

Ông Tập sẽ đến Panama sau khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12, tức sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires.

Bên cạnh việc chỉ trích ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở châu Mỹ Latinh. Các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cũng cảnh báo các nước láng giềng phải cảnh giác với chiến lược đầu tư của Trung Quốc.

Nằm ở Trung Mỹ và giáp với Costa Rica và Colombia, Panama được xem là quốc gia quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở bán cầu Tây.

Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Panama sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc là quốc gia sử dụng kênh lớn thứ hai sau Mỹ. Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Varela cho biết Panama sẽ ủng hộ chương trình cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Papua New Guinea vào tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra lời cảnh báo đối với các quốc gia nhỏ hơn là không nên để Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh mê hoặc.

Ông Francisco Luis Perez, chuyên gia nghiên cứu Mỹ Latinh tại Đại học Tamkang của Đài Loan, cho rằng có thể Bắc Kinh đang tìm cách chống lại sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương bằng việc tăng ảnh hưởng ở châu Mỹ La tinh.

Ông Dong Jingsheng, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ Latinh tại Đại học Bắc Kinh, cho biết ông Tập sẽ lên kế hoạch triển khai Sáng kiến Vành đai và Con đường ở Panama, vì đó là nền tảng chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Mặc dù Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước Mỹ Latinh để mở rộng ảnh hưởng của nó, nhưng khó mà có thể bắt kịp với Mỹ, đặc biệt khi đầu tư của Trung Quốc không ổn định và đa dạng, ông Dong nói.

Thanh Hiền