NATO đã triển khai lực lượng đa quốc gia mới tại Rumani hôm 9/10 nhằm giám sát sự hiện diện của quân đội Nga tại khu vực Biển Đen.

Lực lượng này được xây dựng trên cơ sở một lữ đoàn với quân số 4.000 người của Rumani, cùng với sự hỗ trợ từ quân đội của 9 quốc gia thành viên NATO và 900 binh sĩ Mỹ. Ba Lan dự kiến đóng góp một lượng lớn bộ binh vào lực lượng Biển Đen của NATO. Các khí tài phòng không và hải quân cũng được trang bị để tối đa hóa hiệu quả khả năng tác chiến, theo Reuters.

“Mục đích của chúng tôi là hoà bình, không phải chiến tranh”, Tổng thống Rumani Klaus Iohannis phát biểu trước phiên họp Đại hội đồng của Liên minh NATO và các đồng minh tại Bucharest, Romani.

“Chúng tôi không phải là mối đe dọa đối với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cần đối thoại trên cơ sở một vị thế vững chắc về quốc phòng”, ông nói, trước khi bay tới căn cứ quân sự Craiova ở đông nam Romani.

Tổng thống Rumani Klaus Iohannis (Ảnh: Romania Insider)

Động thái của NATO được cho là nhằm đối trọng với lực lượng của Nga tại Biển Đen. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các hành động của NATO hoàn toàn trên cơ sở “bảo vệ và cân bằng”: “Chúng tôi cũng chứng kiến ​​sự gia tăng hiện diện của Nga tại Biển Đen”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

“Các triển khai của chúng tôi là phản ứng trực tiếp đối với hành động hiếu chiến của Nga tại Ukraine,” ông Stoltenberg phát biểu tại phiên họp của NATO tại Rumani.

“Các hành động của NATO là phòng thủ, cân xứng và hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế của chúng tôi”, ông kết luận.

Ông Stoltenberg tiếp tục khẳng định các thành viên của liên minh “đang quan tâm đến sự tăng cường quân sự của Nga gần biên giới và sự thiếu minh bạch trong các cuộc tập trận quân sự như Zapad 2017. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận song phương của chúng ta đối với Nga”.

Tại căn cứ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gửi một thông điệp rất rõ ràng: NATO ở đây, NATO mạnh mẽ và NATO đoàn kết.

Tuy nhiên, trong một động thái làm dịu tình hình, người đứng đầu NATO tuyên bố: “Nga là người hàng xóm của chúng ta. Chúng tôi không muốn cô lập nước Nga. NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Hành động của chúng tôi được thiết lập để ngăn ngừa, không gây xung đột.”

NATO thành lập một căn cứ quân sự tại Craiova ở phía đông nam Romani. Bên cạnh Romani, Ba Lan là nước đóng góp lớn nhất cho quân đội. Bulgaria, Italy và Bồ Đào Nha sẽ đào tạo với lực lượng tại Craiova, trong khi Đức cũng sẽ đóng góp.

Ngoài các hoạt động tuần tra thường lệ, các tàu chiến NATO sẽ tăng cường các chuyến viếng thăm, đào tạo và tập trận tại các cảng của Romania và Bulgaria.

Các hoạt động quân sự của NATO ở gần biên giới Nga đã nhiều lần bị Nga chỉ trích, cáo buộc liên minh phá hoại cân bằng an ninh với sự xâm lăng từ phía đông và các cuộc khiêu khích quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tháng trước rằng NATO hiện đang tìm cách khôi phục lại “di sản” chiến tranh Lạnh thay vì xây dựng một cuộc đối thoại với Moscow.

Ông Lavrov bày tỏ sự tiếc nuối rằng “một số nước vẫn còn muốn đối thoại.” “Phương Tây đã xây dựng chính sách của mình dựa trên nguyên tắc: Nếu bạn không ở bên chúng tôi, bạn đang chống lại chúng tôi và tiến hành mở rộng NATO ở phía đông”, ông Lavrov nói.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko, trong khi đó lưu ý vào tháng 7 rằng các hoạt động của NATO ở Đông Âu “không chỉ đảm bảo sự hiện diện quân sự trong vùng lân cận biên giới của Nga mà trên thực tế lại đại diện cho hoạt động đe dọa quân sự”.

Quan hệ Nga – NATO đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh. Trong năm 2017, hai bên liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại châu Âu.

Hồi tháng 9 vừa qua, Nga tiến hành cuộc tập trận Zapad 2017 tại Belarus và Kaliningrad, trong khi NATO triển khai đồng loạt hai cuộc tập trận tại Thụy Điển và Ukraine.

T.L

Từ Khóa: