Việc Venezuela không thể trả được khoản nợ 45 tỷ bảng Anh đã làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư. Hãng tín nhiệm Standard & Poor (S&P) đã tuyên bố nước này chính thức vỡ nợ.

Nền kinh tế Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới, đang chìm trong khủng hoảng. S&P đã tuyên bố đưa nước này vào trạng thái vỡ nợ sau một loạt thông tin cho thấy nước này đã không kịp trả đúng hạn 280 triệu USD tiền lãi trái phiếu – thông tin có nguy cơ đẩy quốc gia này vào khủng hoảng tồi tệ hơn nữa trong thời gian tới.

Giá dầu thấp trong gần 3 năm qua chính là nhân tố chính mang đến tình trạng cạn kiệt nguồn tiền trả nợ của Venezuela, đặc biệt là hãng dầu lửa quốc gia PDVSA. Hiện dự trữ ngoại hối của nước này đã xuống thấp nhất trong 15 năm. Khả năng tái cơ cấu nợ của nước này cũng bị đặt dấu hỏi trước những lệnh trừng phạt của Mỹ và việc nhiều tổ chức tài chính quốc tế tuyên bố ra đi.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thành lập một ủy ban tái cấu trúc nợ của Venezuela và công ty dầu khí PDVSA. Tuy nhiên, Geronimo Mansutti từ công ty môi giới Rendivalores cho biết: “Họ không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch của họ hay những gì họ hy vọng đạt được”.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 – 1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ – nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử. (Ảnh: St)
Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử. (Ảnh: St)

Trước đó, tại cuộc họp ngày 13/11 ở thủ đô Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng 28 nước thành viên Liên minh châu Âu đã thông qua các biện pháp trừng phạt chống Venezuela, trong nỗ lực mà khối này cho là nhằm hối thúc các phe phái đối lập tại Venezuela ngồi vào bàn đàm phán. Venezuela đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu. Thông cáo của khối sau cuộc họp nêu rõ, quyết định đưa ra sau khi đánh giá những lo ngại về tình hình Venezuela, bao gồm một lệnh cấm vận vũ khí và các vật liệu liên quan, cũng như cơ sở pháp lý cho bất kỳ quyết định cấm nhập cảnh lãnh thổ Liên minh châu Âu hay đóng băng tài khoản nào trong tương lai.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đàn áp phe đối lập, bắt giam hoặc cấm nhiều nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động chính trị không được đến công sở.

Việt Hoàng (tổng hợp)

Từ Khóa: