Ngày 18/10, một vụ nổ lớn đã thổi tung khu vực lối vào một trụ sở cảnh sát ở thành phố Helsingborg, phía Tây Thụy Điển.

Vụ nổ xảy ra rạng sáng 18/10 theo giờ địa phương, nhắm vào trụ sở cảnh sát tại trung tâm thành phố Helsingborg, nơi có khoảng 100.000 dân sinh sống. Tuy không gây ra thiệt hại về người nhưng vụ nổ tàn phá nặng nề về vật chất, hàng chục khung cửa sổ trụ sở cảnh sát đã vỡ vụn.

Nhật báo Aftonbladet dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết ít nhất vài kg thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ nổ này. Cảnh sát trưởng thành phố Helsingborg Patric Heimbrand thông báo giới chức đang điều tra vụ việc với giả thuyết ban đầu hướng tới các băng nhóm tội phạm. Ông cũng cho biết lực lượng cảnh sát khu vực đang triển khai nhiều hoạt động chống các băng nhóm tội phạm và đây có thể là nguyên nhân khiến các băng nhóm phạm pháp có hành động đáp trả.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã lên tiếng chỉ trích các đối tượng đứng sau vụ tấn công, đồng thời yêu cầu giới chức nước này đẩy mạnh các hoạt động chống tội phạm nghiêm trọng trên toàn quốc.

Tuy tỷ lệ tội phạm tại Thụy Điển thấp hơn so với các quốc gia khác tại châu Âu nhưng số vụ tấn công nhằm vào cảnh sát đã bắt đầu gia tăng trong những năm gần đây. Riêng trong năm 2016, số vụ tấn công như vậy đã tăng 65%.

Các băng nhóm tội phạm có tổ chức tại quốc gia Tây Bắc Âu này thường sử dụng chất nổ trong các vụ tấn công, đặc biệt là tại khu vực miền Nam nơi tập trung nhiều nhóm buôn lậu thuốc phiện. Hồi tháng 11/2014, một vụ nổ đã phá hủy toàn bộ một tòa nhà ở thành phố Malmo, miền Nam Thụy Điển, nơi có nhiều cảnh sát, cống tố viên và nhân viên trại giam và tòa án sinh sống.

Minh Minh