Theo Nikkei ngày 1/9, có một thế giới ngầm được điều hành bởi các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia buôn lậu người từ Trung Quốc sang Campuchia và Myanmar. 

Những mạng lưới này được biết đến chủ yếu là điều hành các hoạt động cờ bạc trực tuyến, buộc những người bị chúng giam cầm phải thực hiện các trò gian lận trực tuyến. Chúng phát triển từ một làn sóng các nhóm cờ bạc trực tuyến và các nhà điều hành sòng bạc, chủ yếu đến từ Trung Quốc, những người đã đổ xô đến thành phố ven biển Sihanoukville vào năm 2016. Họ nhận thấy một thiên đường thuế thấp và các quy định lỏng lẻo ở Campuchia.

Phục vụ chủ yếu cho cộng đồng ở Trung Quốc đại lục, Sihanoukville đã nhanh chóng được ví như “Macao của Đông Nam Á”. 

Theo một chuyên gia, đỉnh điểm là vào năm 2019, lĩnh vực trò chơi trực tuyến của thành phố này đã tạo ra hàng tỷ đô-la hàng năm và sử dụng hàng chục nghìn người. Nhu cầu về chỗ ở tăng vọt, khởi đầu cho một đợt bùng nổ xây dựng chưa từng có, thu hút thêm nhiều hơn nữa lao động từ Trung Quốc.

Nhưng khi thành phố này phát triển nhanh chóng, thì tội phạm ở các mạng lưới cờ bạc cũng theo đó mà phát triển theo. Bong bóng vỡ vào cuối năm đó khi Thủ tướng Hun Sen chỉ ra mối đe dọa của tội phạm có tổ chức và tuyên bố cấm đánh bạc trực tuyến. Lệnh cấm được cho là một kết quả của áp lực từ phía Bắc Kinh, nguồn viện trợ và đầu tư lớn nhất của Campuchia, vốn đã theo đuổi một cuộc trấn áp kéo dài nhiều năm đối với các nhà điều hành cờ bạc trực tuyến.

Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng với nạn tham nhũng hoành hành, vẫn tiếp tục được sử dụng làm căn cứ cho các mạng lưới tội phạm cờ bạc trực tuyến và gian lận. Các nạn nhân chủ yếu đến từ Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khác, họ bị giam cầm và bị ép buộc để thực hiện các trò gian lận trên web. 

Ông Li, một chuyên gia giúp giải cứu nạn nhân buôn người ở Campuchia, ước tính, có ít nhất 30.000 người được bán sang Campuchia, trong khi Chhay Kim Kheoun, một phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia Campuchia, phủ nhận số nạn nhân lên tới hàng ngàn người, nhưng thừa nhận rằng “một số” trường hợp đã xảy ra.

Jason Tower, Giám đốc viện hòa bình Hoa kỳ tại Myanmar, người đã nghiên cứu hoạt động của các công ty cờ bạc trực tuyến ở Trung Quốc và Đông Nam Á, ước tính nạn nhân của các loại lừa đảo trên internet ở Trung Quốc đại lục có thể dao động từ 100.000 đến 500.000 người.

Ông Tower cho biết có hàng trăm quảng cáo việc làm trên mạng xã hội mỗi ngày, cố gắng thu hút lao động Trung Quốc đến các địa điểm ở Campuchia và Myanmar có liên quan đến mạng lưới tội phạm.

Một trường hợp được gọi là Hua, 29 tuổi, vào ngày thứ hai ở Campuchia, Hua nhận ra mình đang bị giam cầm ở đâu đó ở tỉnh duyên hải Preah Sihanouk. Hua đoán có khoảng 1.000 người trong khu nhà hai tầng có tường bao quanh nơi Hua bị giam, nơi này có nét trông giống với một khu phố từ quê hương Trung Quốc của anh. 

Một người trông giữ đã đưa cho Hua chiếc điện thoại di động, yêu cầu Hua tải xuống các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc. Mỗi ngày, cho đến sáng sớm, anh làm công việc kết bạn với phụ nữ ở Trung Quốc, lấy lòng tin của họ và lôi kéo họ đầu tư vào bitcoin. 

Vài ngày một lần, các ông chủ tổ chức họp năng suất. Những người làm việc không đạt yêu cầu sẽ bị đánh. Những người bị giam giữ đôi khi còn phải bị quay phim để gửi cho người nhà thúc giục họ gửi tiền chuộc. Một số người bị bán qua lại giữa các mạng lưới. Giá khởi điểm khoảng 8.000 đô-la Mỹ, nhưng thay đổi tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình nạn nhân.

Các mạng lưới vận hành các hoạt động cờ bạc trực tuyến và các hoạt đông phi pháp này chủ yếu do công dân Trung Quốc đứng đầu, nhưng cũng có những nhóm do những người từ nơi khác ở Đông Nam Á điều hành. Theo chi tiết các vụ việc cụ thể được chia sẻ với báo Nikkei, họ có thể mua sự bảo kê của một số nhân vật chính quyền địa phương ở Campuchia. 

Quy mô của ngành công nghiệp bất chính này rất lớn nhưng khó có thể bị xóa sổ. Kể từ năm 2020, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 130.000 người có liên quan đến 24.000 vụ đánh bạc xuyên biên giới. Đã có những lời cảnh báo về những mối đe dọa do các nhóm buôn người thu hút nạn nhân bằng những lời mời làm việc được trả lương cao, bởi sau khi sa bẫy, về cơ bản, những nạn nhân sẽ trở thành những nô lệ.