Ngày 5/7, hàng loạt vụ nổ kho pháo hoa ở “thủ phủ” pháo hoa Tultepec của Mexico khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.

Reuters đưa tin vụ nổ ban đầu xảy ra vào khoảng 9h30′ (giờ địa phương) ngày 5/7, sau đó lan sang các kho pháo khác ở thị trấn Tultepec, nơi sản xuất pháo hoa lớn nhất Mexico.

Giới chức cho biết, 4 vụ nổ liên tiếp khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có người dân, lính cứu hỏa, cảnh sát thành phố, và 49 người khác bị thương.

Hội Chữ thập đỏ Mexico đăng trên Twitter: “Chúng tôi vô cùng tiếc nuối về sự ra đi của các nạn nhân. Những cảnh sát và lính cứu hỏa đồng nghiệp của chúng tôi đã hy sinh để cứu sống nhiều người khác”.

Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico khiến 24 người thiệt mạng

Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico khiến 24 người thiệt mạng
Hàng loạt vụ nổ khiến hơn 70 người thương vong. (Ảnh: Reuters)

Hàng trăm binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa được triển khai tới vùng ngoại ô của thị trấn vì họ không thể tiếp cận hiện trường do những công xưởng vẫn cháy sau 4 vụ nổ. Một sĩ quan cảnh sát cho biết, một chiếc xe cứu thương đã bị cháy hoàn toàn trong vụ nổ.

Máy bay trực thăng cũng được huy động để đưa những người bị thương tới các bệnh viện địa phương.

Đoạn video ghi lại các vụ nổ cho thấy luồng khói khổng lồ bốc lên nghi ngút, nhiều cửa hàng, ngôi nhà ở khu vực lân cận bị “xé toang”.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trên Twitter, đồng thời cho biết, quân đội và Bộ Nội vụ đang nỗ lực cứu hộ.

“Người dân ở đây đòi tiếp tục nsản xuất pháo hoa bất chấp nguy hiểm. Dù đó là truyền thống của họ, nhưng họ không nhận thức được hậu quả của những vụ nổ”, một sĩ quan giấu tên nói.

“Chúng tôi biết đó là lối sống và truyền thống, nhưng họ cần hiểu rằng phải tuân theo quy định vì sự an toàn của chính mình”, Bộ trưởng Nội vụ Alejandro Ozuna cho biết.

Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico khiến 24 người thiệt mạng
(Ảnh: AFP)
Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico khiến 24 người thiệt mạng
(Ảnh: AP)

Tultepec là thị trấn có khoảng 65.000 cư dân ở phía bắc thủ đô Mexico City, nổi tiếng với nghề làm pháo hoa thủ công và cũng là nơi xảy ra nhiều vụ tai nạn đẫm máu.

Các vụ nổ lần này gợi cho người dân Mexico nhớ về thảm kịch ngày 20/12/2016, khiến 42 người chết và 70 người bị thương tại chợ San Pablito, Tultepec (Mexico). Trước đó, một vụ nổ khác cũng xảy ra ở thị trấn này khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương hôm 25/6.

An Yên