Một vụ đánh bom xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào khoảng 14 giờ chiều (13 giờ Việt Nam).

Cảnh sát cho biết kẻ đánh bom là một nam thanh niên 26 tuổi người Nội Mông có tên họ là Jiang, theo báo Hong Kong Free Press. 

Các bức ảnh trên mạng xã hội và giới truyền thông cho thấy khói lan ra từ phía hiện trường vụ nổ và một số tuyến đường có tình trạng tắc nghẽn. 

Người dân xuống đường quan sát sau vụ nổ (Ảnh: Twitter)

Theo điều tra ban đầu, kẻ đánh bom đã cố quăng bom tự chế vào khuôn viên Đại sứ quán, nhưng không thành công. Anh ta đã tự khiến mình bị thương khi quả bom phát nổ. Kẻ đánh bom bị thương ở tay và đã được chuyển đến bệnh viện. Không có ai khác bị thương trong vụ việc này.

Cảnh sát cho biết khả năng người đàn ông không có đồng phạm trong cuộc đánh bom này.

đại sứ quán
Những vệt máu trên đường tại hiện trường vụ nổ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh ngày 26/7/2018 (Ảnh: Sanghee Liu)

Đại sứ quán nằm tại quận Triều Dương, gần một số đại sứ quán khác, trong đó có Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc.

Một số người chia sẻ trên Weibo tỏ ra bối rối và sốc, theo HKFP. Một người viết: “Tôi nghe thấy có tiếng nổ lớn sau giờ ăn trưa, rồi họ bắt đầu thiết lập các hàng rào an ninh gần đại sứ quán Mỹ.”

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh

Theo báo Global Times, lúc 11h sáng nay xảy ra việc một phụ nữ tẩm xăng lên người để tự thiêu. Tờ báo này nói rằng cảnh sát đã ngăn chặn vụ việc này và đưa người phụ nữ đi, theo HKFP. Hiện chưa rõ thực hư về vụ việc này và nếu có thì hai sự việc có liên quan đến nhau hay không.

Mai Liên