Từ vài năm trước, trên các nền tảng xã hội đã xuất hiện tin đồn về việc ra mắt KTV mini cá nhân có tên “Phòng luyện đọc” ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc, trong đó người ta có thể ghi âm và đọc to, hát hò. KTV ban đầu có nghĩa là một quầy karaoke nhỏ trên đường phố ở Trung Quốc. Nhưng gần đây, một quầy đọc mới có dòng chữ “Phòng luyện đọc thành ngữ” được viết trên cửa, điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

Theo hình ảnh về “phòng luyện đọc” đặc biệt này được cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ trên Twitter, “phòng luyện đọc thành ngữ” này được ra mắt bởi nền tảng sách nói tiếng Trung Himalaya FM. Công ty có hàng trăm gian hàng đọc ở Trung Quốc, nhưng trong các bức ảnh và video trước đây không có nhãn đặc biệt “phòng đọc thành ngữ”. Tuy nhiên, trên cánh cửa của “phòng luyện đọc” gần đây có tiêu đề “Phòng luyện đọc thành ngữ”, và có các hoạt động và chương trình “đọc thành ngữ buổi sáng” tại Trung Quốc, tất cả đều dành để đọc các câu danh ngôn của Tập Cận Bình. Do đó, thế giới bên ngoài nghi ngờ rằng nó được sử dụng đặc biệt để tuyên truyền các trích dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự hoài nghi: “Thượng Hải trước đây từng có chương trình kêu gọi độc giả đọc to những bức thư họ viết cho người khác hoặc bản thảo những điều họ muốn bày tỏ. Bây giờ lại mở rộng hoạt động kinh doanh theo cách này ư?”, “Tâng bốc đến mức này sao? Chủ nhân của họ thực sự có biết họ làm gì không?”; “Nó vốn được sử dụng để hát karaoke, do là dịch bệnh khiến nó không thể tồn tại nên đã bị đóng gói, tổ chức lại thành ‘tài sản đỏ’ và bán cho đảng.”

Cũng có nhiều cư dân mạng cho rằng địa điểm xét nghiệm axit nucleic ban đầu bị bỏ hoang nay đã tái sinh để “được cống hiến” cho ĐCSTQ: “Quầy trắng đã bị phá bỏ, tiếp đến sẽ là thời đại của quầy đỏ”; “Đây là sản phẩm tái chế từ quầy xét nghiệm axit nucleic bỏ đi”. “Quầy axit nucleic loại mới, chọc thẳng vào não”.

Một số cư dân mạng đã chế giễu rằng phòng đọc này là phòng xưng tội và phòng thẩm vấn: “Thật sự có ai đó đi vào và đọc to sao?”; “Phòng xưng tội với CNXH mang phong cách đặc sắc Trung Quốc”; “Ở trong đó mà nói với đảng bằng thời thật lòng ư?”; “Giống hệt như thời Cách mạng Văn hóa đọc Danh ngôn của Mao ”.

Theo thông tin công khai, nền tảng âm thanh Trung Quốc “Himalaya” được phát triển bởi Công ty công nghệ mạng Shanghai Zendai Himalaya. Himalaya FM được thành lập vào năm 2012 và có trụ sở chính tại Thượng Hải. Những người sáng lập là Dư Kiến Quân (Yu Jianjun) và Trần Tiểu Vũ (Chen Xiaoyu). Ứng dụng Himalaya chính thức ra mắt vào năm 2013. Nền tảng này cung cấp các dịch vụ phát lại, tải xuống và tìm kiếm âm thanh, nó cũng cung cấp dịch vụ đề xuất cá nhân được cá nhân hóa cho người dùng. Người dùng cũng có thể đăng ký trở thành một kênh để tải lên các tệp âm thanh.
Theo báo cáo của “Changjiang Times” vào tháng 8 năm 2022, Himalaya rơi vào cảnh nợ nần chồng chất từ khoảng năm 2021, với khoản lỗ hơn 2 tỷ trong 3 năm.