Dưới bầu trời xám xịt ở Biển Đông , hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đang gầm rú trên boong hàng không mẫu hạm US Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ, phô trương sức mạnh quân sự của mình ở vùng biển tranh chấp nhất thế giới.

Reuters hôm thứ Sáu (27/1) đưa tin, hàng không mẫu hạm USS Nimitz dẫn đầu một nhóm tàu tấn công đã đi vào Biển Đông hai tuần trước. Nó được hộ tống bởi các máy bay trực thăng MH-60 Seahawk máy bay phản lực F/A-18 Hornet với các ‘bí danh’ như ‘Fozzie Bear’, ‘Pig Sweat’ và ‘Bongoo’ phát ra những tiếng rú chói tai khi hạ cánh trong mưa phùn xuống Nimitz.

Việc triển khai này là một trong những nỗ lực của quân đội Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tăng cường khả năng răn đe đối với ĐCSTQ. Quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng hiện đại hóa và mở rộng năng lực quân sự và hạt nhân.

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill cũng như USS Decatur, USS Wayne E. Meyer và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chung-Hoon. Tàu Chung-Hoon vào ngày 5 tháng 1 đã đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm, khiến Trung Quốc khó chịu.

Chuẩn đô đốc Christopher Sweeney, chỉ huy của đội, cho biết chuyến đi này nhằm thực hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ quyền tự do đi lại trong vùng biển và vùng trời của Biển Đông, vốn rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ ra khơi, bay và hoạt động ở những nơi mà các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ làm điều đó một cách an toàn và chúng tôi sẽ làm điều đó với quyết tâm”, ông Sweeney nói với Reuters hôm thứ Sáu.

“Đó thực sự chỉ là hoạt động với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực và bảo đảm với họ rằng thương mại ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là tự do và cởi mở”, ông nói tiếp.

Biển Đông là kênh thương mại quan trọng của thế giới với khoảng 3,4 nghìn tỷ USD hàng hóa đi qua mỗi năm. Sự hiện diện của Mỹ ở đây được các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Australia hoan nghênh, đồng thời khiến Trung Quốc khó chịu. Đảng Cộng sản Trung Quốc tin rằng Mỹ và các đồng minh đang khiêu khích sân sau của họ bằng cách tập trận ở đây.

Tuần này, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tuyên bố tăng cường sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Okinawa, lực lượng này sẽ có khả năng tình báo và chống hạm tiên tiến. Họ cũng công bố một loạt động thái khác nhằm đưa quân đội hai nước xích lại gần nhau hơn trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines.

Bắc Kinh cũng đã tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên và có sự hiện diện lâu dài ở đây với số lượng lớn lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá. Đây là một lý do khiến mối quan hệ của nó với các nước láng giềng thường căng thẳng.

Hai tuần trước đó, một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã tiếp cận một máy bay của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trên Biển Đông, chỉ cách nhau 3 mét, khiến máy bay Hoa Kỳ phải có hành động lảng tránh.

Ông Sweeney cho biết việc tuân thủ các quy tắc quốc tế là rất quan trọng và cho biết sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong khu vực.

“Kể từ khi chúng tôi đến, chúng tôi đã hoạt động trong cùng vùng biển với Trung Quốc hoặc Hải quân Singapore hoặc Hải quân Philippines, tất cả đều an toàn và chuyên nghiệp,” ông nói, “Chúng tôi sẽ đi thuyền, bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào vùng biển quốc tế cho phép. “

Có thể bạn quan tâm: