Theo CNN đưa tin, nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Nigeria là Boko Haram đã ập vào một ngôi làng ở vùng Đông Bắc nước này, đốt cháy nhà cửa và chặt đầu 23 dân thường.

Sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ tối thứ Sáu (27/3) theo giờ địa phương, khi hầu hết người dân trong làng đã ngủ; nhiều tay súng Boko Haram đã tiến vào ngôi làng Buratai thuộc bang Borno ở Đông Bắc Nigeria. Ban đầu, chúng châm lửa đốt nhà, một số ý kiến cho rằng một vài người đã bị thiêu sống và nhiều người khác bị thương. Khoảng 23 người chạy ra khỏi đám cháy đã trở thành nạn nhân của các vụ chặt đầu.

Đây không phải là vụ thảm sát duy nhất của Boko Haram, bởi trước đó các tay súng cực đoan này đã từng hai lần tấn công làng Buratai. Nhiều người dân Nigeria khác cũng đã bị giết hại bởi nhóm phiến quân này, như 68 người dân ở làng Njaba vùng Đông Bắc hồi đầu tháng Ba này.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, Boko Haram đã trở thành cơn ác mộng kinh hoàng cho những người dân Nigeria vô tội.

Cái tên “Boko Haram” theo bản ngữ Hausa nghĩa là “cấm nền giáo dục phương Tây”, và với tư tưởng thù địch Tây phương, phiến quân này đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc, giết người, và đánh bom vào các trường học cũng như nhà thờ ở Nigeria.

Gần đây, Boko Haram đã công bố một đoạn video, trong đó người tự xưng là thủ lĩnh Abubakar Shekau tuyên thệ sẽ trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Và với các cuộc tấn công đẫm máu trên đất nước Nigeria, Boko Haram cũng được mệnh danh là “IS của Châu Phi”.

Hồng Liên tổng hợp