Nhóm nổi dậy Boko Haram đã thả hơn 80 nữ sinh trong số hơn 200 người họ bắt cóc từ thị trấn Chibok phía đông bắc Nigeria hồi tháng 4/2014 để đổi lấy các tù nhân.

Hãng tin Reuters dẫn lời văn phòng Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 6/5 cho biết Thụy Sĩ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã giúp cứu 82 nữ sinh trên sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài.

Tổng thống Buhari sẽ đón các nữ sinh này vào ngày 7/5 tại thủ đô Abuja, tuy nhiên văn phòng của ông không cho biết bao nhiêu nghi phạm thuộc nhóm Boko Haram đã dùng để trao đổi.

Một nguồn tin quân đội cho biết các nữ sinh hiện đang ở Banki, gần biên giới Cameroon, để kiểm tra y tế trước khi được đưa tới Maiduguri, thủ phủ bang Borno, sau đó sẽ bay đến Abuja.

Vụ bắt cóc là một trong những vụ việc nổi tiếng của cuộc nổi dậy đã kéo dài 8 năm của nhóm Boko Haram ở vùng đông bắc Nigeria. Khoảng 220 người đã bị bắt cóc ở trường trong một vụ tấn công vào ban đêm.

Hơn 20 nữ sinh đã được thả vào tháng 10 năm ngoái trong một thỏa thuận do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đứng ra làm trung gian. Những người khác đã trốn thoát hoặc được giải cứu, nhưng 195 người được cho là vẫn đang bị giam giữ trước đợt trao đổi này.

Tổng thống Buhari tháng trước cho biết chính phủ đang đàm phán để giải cứu các tù nhân còn lại.

Việc giải cứu 82 nữ sinh này có thể làm tăng thêm sức mạnh cho Tổng thống Buhari, người từng coi việc trấn áp nhóm Hồi giáo nổi dậy Boko Haram là một trụ cột quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình năm 2015.

Nhóm Boko Haram năm ngoái đã cam kết sẽ trung thành với Nhà nước Hồi giáo.

Hạo Nhân

Xem thêm: