Theo điều tra thống kê, niềm tin vào các phương tiện truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Số liệu cho thấy, lần đầu tiên, chưa đến một nửa số người Mỹ tin tưởng vào các phương tiện truyền thông truyền thống, theo dữ liệu từ điều tra hàng năm của Edelman được chia sẻ độc quyền với Axios. Và mức độ tín nhiệm đối với truyền thông mạng xã hội xuống thấp kỷ lục với 27%. 

  • 56% người Mỹ được hỏi đồng ý với tuyên bố rằng “Các nhà báo và phóng viên đang cố tình đánh lừa mọi người bằng cách nói những điều họ biết là sai sự thật hoặc phóng đại thô thiển”.
  • 58% nghĩ rằng “hầu hết các tổ chức tin tức quan tâm đến việc hỗ trợ một hệ tư tưởng hoặc quan điểm chính trị hơn là thông báo cho công chúng”.
  • Khi Edelman thăm dò lại người Mỹ sau cuộc bầu cử, các số liệu còn xấu hơn nữa, với 57% đảng viên Dân chủ tin tưởng vào truyền thông và chỉ 18% đảng viên đảng Cộng hòa nói rằng họ còn tin tưởng.
Ảnh chụp màn hình biểu đồ cho thấy tỷ lệ người Mỹ tin tưởng vào truyền thông đã sụt giảm mạnh theo dòng thời gian từ 2012 đến 2021. Số liệu của Edelman, Axios đồ thị hóa.

Theo Axios, những con số này được lặp lại trên toàn thế giới. Chúng hầu như không phải chỉ là một gợi ý từ cuộc chiến chống “tin giả” của ông Donald Trump, mà nó thật sự tồn tại. Các phóng viên và những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông Hoa Kỳ đã lên tiếng:

Cựu biên tập viên của Financial Times, Lionel Barber, nói rằng báo chí phải “lấy lại lòng tin của công chúng đọc”. Axios công bố một sứ mệnh “giúp khôi phục niềm tin vào các tin tức dựa trên thực tế”. Margaret Sullivan của Washington Postviết rằng “mục tiêu của chúng ta không chỉ đơn thuần là đưa thông tin trung thực ra trước công chúng. Chúng ta cũng nên cố gắng hết sức để đảm bảo nó được chấp nhận rộng rãi”.