Sau khi quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Nicaragua đã thu giữ tài sản của Đài Loan và chuyển cho Bắc Kinh. Đài Loan tuyên bố, họ sẽ thực hiện các vụ kiện theo luật pháp quốc tế để bảo vệ tài sản của mình và buộc Nicaragua phải chịu trách nhiệm về các hành vi sai trái.

Tổng thống Nicaragua theo đường lối cánh tả Daniel Ortega đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12. Truyền thông Nicaragua đưa tin rằng ông Ortigia tuyên bố rằng dựa trên “Nguyên tắc Một Trung Quốc”, đại sứ quán cũ của chính phủ Đài Loan tại Nicaragua bị tịch thu tài sản và các tài sản này sẽ được giao cho chính quyền Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan vào ngày 30/12 tuyên bố rằng cơ sở và tài sản của Đại sứ quán Đài Loan trước đây tại Cộng hòa Nicaragua là tài sản ngoại giao được mua hợp pháp bởi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc kể từ năm 1990. Theo Điều 45 của Công ước về quan hệ ngoại giao, các bên phải tôn trọng và bảo vệ tài sản đại sứ quán của nhau sau khi cắt đứt quan hệ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng họ cực lực lên án việc chế độ độc tài ở Nicaragua sử dụng bất hợp pháp quyền lực nhà nước để can thiệp vào việc chuyển giao hợp pháp tài sản ngoại giao của Trung Hoa Dân Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Đài Loan nghiêm túc yêu cầu chính phủ Nicaragua sửa sai.

Bộ Ngoại giao Đài Loan tái khẳng định rằng Trung Hoa Dân Quốc có chủ quyền và độc lập, không liên quan với chế độ của ĐCSTQ chuyên chế. .

Cuối cùng, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng “Chính phủ độc tài toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ độc tài Daniel Ortega vào thời điểm này đã tự ý và bất hợp pháp chiếm giữ tài sản mà đất nước chúng tôi đã bán cho Giáo hội Công giáo ở Nicaragua, được kiểm soát bởi trật tự luật pháp quốc tế dựa trên các quy tắc”.