Được mệnh danh là những vụ cướp thế kỷ XXI, chúng không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn được thực hiện theo những cách và tên trộm rất đặc biệt.  

Dưới đây là 5 vụ trộm cướp đã đi vào lịch sử thế giới đương đại.

1. Cướp Ngân hàng Trung ương Iraq, 2003

Không súng, không chất nổ, không ồn ào, không có sự chống đối, cho đến nay, vụ cướp gần 1 tỷ USD tại Ngân hàng Trung ương Iraq hồi tháng 3/2003 vẫn là vụ cướp lớn nhất và dễ nhất trong lịch sử thế giới.

Vụ cướp diễn ra trong bối cảnh các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến quân vào Baghdad hồi đầu tháng 4/2003. Những tên cướp đã tấn công ngân hàng, vốn được xây dựng như một pháo đài để chứa nhiều tài sản của quốc gia, trong đó có những kho dự trữ ngoại tệ.

Một ngày trước khi tên lửa hành trình của Mỹ bắt đầu dội “mưa bom” xuống thủ đô Iraq, 3 xe tải lớn bất ngờ đến trước cửa ngân hàng. Sau đó vài giờ, gần 1 tỷ USD không cánh mà bay.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Ngân hàng Trung ương Iraq đã bị cướp đi gần 1 tỷ USD mà không gây bất cứ thương vong nào. (Ảnh: PA)

Vụ việc không gây thương vong dù là nhỏ nhất, chỉ một bức thư để lại cho Thống đốc ngân hàng với nội dung: Chúng tôi không hề muốn cướp bóc, nhưng đây chính là cách duy nhất để tiền của đất nước Iraq không rơi vào tay kẻ thù nước ngoài.

Qua điều tra, những dòng chữ này là của Qusay Hussein – người đứng đầu lực lượng an ninh Iraq, con trai nhà độc tài Iraq Saddam Hussein đã bị lật đổ.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của Saddam, các xe tải chở đầy tiền mặt sau này vẫn rơi vào tay người nước ngoài.

2. Cướp Ngân hàng Banco Central ở Brazil, 2005

Đây là một trong những vụ cướp được lên kế hoạch hoàn hảo nhất trên thế giới.

Nhóm trộm cắp đóng giả nhân viên của một công ty xây dựng cảnh quan, đào hầm để đột nhập vào hầm chứa tiền của ngân hàng Banco Central ở Fortaleza, Brazil.

Chúng đã cuỗm đi 65 triệu Reis (gần 70 triệu USD) đặt trong 20 thùng tiền cao tổng cộng gần 33m và nặng khoảng 1 tấn.

Những tên trộm mất 3 tháng để đào xong đường hầm, với đường kính 28 inch, dài gần 80m và sâu 4m. Bên trong được trang bị đầy đủ các thanh dầm gỗ, thang, lót nhựa, dây điện, hệ thống ròng rọc, thậm chí cả điều hòa không khí và hệ thống thông gió.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Đường hầm được trang bị đầy đủ thang, dây điện, hệ thống ròng rọc… (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi bị phát hiện, băng nhóm tội phạm, ước tính gồm 25-30 tên, đã chia nhau bỏ chạy trên 11 xe tải. Cảnh sát sau đó đã bắt 30 người, trong đó Armadillo – tên đào đường hầm chuyên nghiệp nhất nhóm nhận án 17 năm tù.

Tên tội phạm có biệt danh “Big boss” – kỹ sư thiết kế đường hầm của nhóm, đã trốn thoát khỏi nhà tù vào năm 2011.

Tình tiết bất ngờ lớn nhất của vụ án là ông Boa Viagem – Thị trưởng một thị trấn nhỏ ở phía Nam Fortaleza, Brazil, là người tài trợ chính cho chi phí xây dựng đường hầm.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Nhiều tên trộm liên quan đến vụ việc đã bị bắt. (Ảnh: Shutterstock)

Vụ án vẫn chưa kết thúc, chỉ có 8 triệu USD trong tổng số gần 70 triệu USD được thu hồi. Một số người cho rằng, số tiền còn lại đang được nhóm tội phạm chôn ở sa mạc nào đó tại Brazil.

3. Cửa hàng trưng bày kim cương Graff Diamonds ở Anh, 2009

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Bên ngoài cửa hàng xảy ra vụ trộm năm 2009. (Ảnh: The Natural Sapphire Company)

Vụ việc xảy ra năm 2009 khi nhóm cướp tấn công cửa hàng trưng bày kim cương Graff Diamonds trên đường Bond, thủ đô London. Vụ cướp chỉ diễn ra trong vòng vài phút.

Bọn cướp trốn khỏi cửa hàng cùng với 43 sợi dây chuyền, đồng hồ, nhẫn và vòng tay bằng kim cương với tổng trị giá lên tới 40 triệu bảng Anh (65 triệu USD).

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Hai nghi phạm đột nhập vào cửa hàng trưng bày đá quý Graff Diamonds. (Ảnh: Getty)

Theo các giả thiết ban đầu, âm mưu trên đã được lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Hai người đàn ông mặc đồ sang trọng tới cửa hiệu bằng taxi. Sau đó, chúng nhanh chóng rút súng ra và yêu cầu tất cả những người có mặt nằm xuống sàn, ngoại trừ một nữ nhân viên bán hàng. Người này được lệnh phải thu dọn nhanh tất cả số nữ trang quý và giao cho chúng.

Bốn người đàn ông bị bắt với cáo buộc liên quan tới vụ cướp, trong đó Aman Kassaye – một trong hai kẻ vào cửa hàng là con trai của một viên cảnh sát Anh.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
4 tên trộm liên quan tới vụ việc bị bắt. (Ảnh: Telegraph)

Các chuyên gia tin rằng, số tài sản khổng lồ trên sẽ rất khó được tìm thấy vì chúng có thể bị chia nhỏ và bán cho các khu chợ Đen ở Dubai và Tây Ban Nha.

4. Công ty trang sức đá quý Hatton Garden, 2015

Bốn tay trộm từ 60-75 tuổi thực hiện vụ cướp chấn động nước Anh sau khi lập kế hoạch cẩn thận. Cảnh sát phát hiện vụ việc lấy cảm hứng từ cuốn sách về khám nghiệm hiện trường Forensics for Dummies.

Vụ cướp được thực hiện vào ngày 2/4/2015, vài ngày trước Lễ Phục sinh. Nhóm trộm “già” đã cắt một lỗ hổng lớn trên đỉnh mái của trục thang máy trong Hatton Garden – trung tâm kim hoàn của London, sau đó đi theo con đường trục thang máy xuống thẳng tới tầng hầm nơi chứa kho bạc.

Người chịu trách nhiệm cho sự an toàn sẽ hủy toàn bộ hệ thống báo động, tháo dỡ các màn hình camera được gắn trên tường.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Nhiều két sắt trong ngân hàng bị mở. (Ảnh: Getty)

Cả nhóm lấy sạch đồ trang sức, đá quý, tiền mặt và vàng trong 73 két, nhét đầy 2 xe rác lớn với tổng giá trị lên tới 30 triệu USD.

Brian Reader, 78 tuổi, là kẻ cầm đầu băng nhóm và được những kẻ khác gọi là “sếp”. Các thành viên còn lại là John Kenny Collins (77 tuổi), Daniel Jones (63 tuổi) và Terry Perkins (69 tuổi). Tất cả đều là những tên trộm lão luyện, với nhiều “thành tích” bất hảo.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Băng cướp U80 (từ trái qua) gồm Terrence Perkins, John Collins, Daniel Jones và Brian Reader. (Ảnh: NYTimes)

Cảnh sát đã bắt được họ sau khi một nhân chứng nói rằng đã nghe được cuộc thảo luận về vụ cướp của họ ở quán rượu. Tất cả sau đó đã nhận tội.

Khi chi tiết về vụ trộm được tiết lộ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng tự hỏi làm sao 4 ông lão có thể đột nhập hầm chứa đồ quý giá được bảo vệ cẩn mật tại trung tâm London.

Sau khi bị bắt, ông Daniel Jones đã chỉ cho công tố viên nơi mình giấu một trong những túi tang vật, bên dưới bia mộ một người họ hàng. Phần còn lại đã được tìm thấy tại một địa chỉ có liên quan đến ông Terry Perkins.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Một phần trong số của cải bị trộm được giấu ở một ngôi mộ ở London. (Ảnh: NYTimes)

Vụ cướp này sau đó được chuyển thể thành phim với sự tham gia của Matthew Goode và Joely Richardson.

5. Cướp tiền ảo trên sàn Nhật Bản Coincheck, 2018

Sàn giao dịch của Nhật Bản Coincheck là nạn nhân của vụ hack đồng NEM có giá trị 400 triệu bảng Anh (534 triệu USD).

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Sàn giao dịch tiền ảo bị hacker tấn công. (Ảnh: Cointelegraph)

Vụ việc xảy ra vào tháng 1 năm nay khi Coincheck Inc – công ty điều hành sàn giao dịch Coincheck, phát hiện một “truy cập giao dịch trái phép” từ một ví nóng, sau đó đã phải cho phong tỏa toàn bộ giao dịch mua bán tiền ảo ngoại trừ đồng bitcoin.

Tất cả số NEM bị cướp thuộc về khách hàng của sàn. Lượng NEM bị đánh cắp đã không được lưu trữ 1 cách an toàn mà chỉ trên ví nóng, một loại ví rất dễ bị hack.

Coincheck khẳng định rằng, họ biết địa chỉ mà lượng NEM bị đánh cắp đang được lưu trữ bởi nhóm hacker, và hy vọng sẽ truy được các thông tin sâu hơn về nó.

Những vụ trộm cướp lớn nhất thế kỷ XXI
Coincheck Inc trích nguồn quỹ để bồi thường cho khách hàng. (Ảnh: Kyodo News)

Sau vụ việc, Coincheck Inc cho biết dùng chính nguồn quỹ của công ty để hoàn lại 480 triệu USD cho 260.000 khách hàng đã bị mất tài sản đồng NEM của họ đầu tư trên sàn.

An Yên