Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Hải quân Mỹ đang tiến sở hữu những siêu vũ khí có thể làm thay đổi tác chiến hải quân ở hiện tại và tương lai.

Ngoài quân lực bố trí khắp Biển Đông, hải quân Mỹ còn sở hữu nhiều thiết bị tối tân, điển hình như pháo ray điện từ bắn đạn siêu nhanh HVP hay pháo laser năng lượng cao.

Business Insider trích báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ về những thách thức và các vũ khí đang được phát triển để duy trì sức mạnh cho Hải quân Mỹ.  Trong đó, vũ khí laser trạng thái rắn, pháo ray điện từ, đầu đạn siêu nhanh HVP là những vũ khí có thể tạo ra cuộc cách mạng trong tác chiến hải quân tương lai.
Tàu chiến Hải Quân Mỹ

Business Insider trích báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ về những thách thức và các vũ khí đang được phát triển để duy trì sức mạnh cho Hải quân Mỹ. Trong đó, vũ khí laser trạng thái rắn, pháo ray điện từ, đầu đạn siêu nhanh HVP là những vũ khí có thể tạo ra cuộc cách mạng trong tác chiến hải quân tương lai.

1. Vũ khí laser trạng thái rắn

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Hải quân Mỹ đang tiến rất gần việc sở hữu những vũ khí có thể làm thay đổi tác chiến hải quân ở hiện tại và tương lai. Vũ khí laser LaWS có thể khắc phục hạn chế về đạn dược mang theo trên các tàu chiến. Pháo laser có thể bắn liên tục chừng nào tàu còn nhiên liệu để tạo ra điện.
Vũ khí laser LaWS có thể khắc phục hạn chế về đạn dược mang theo trên các tàu chiến. Pháo laser có thể bắn liên tục chừng nào tàu còn nhiên liệu để tạo ra điện. (Ảnh: thông qua new.usni.org)
Pháo laser có thể bắn hạ tên lửa, máy bay cánh cố định, máy bay không người lái, trực thăng, tàu thuyền nhỏ trong phạm vi vài kilomet. Tương lai vũ khí này sẽ được nâng cấp để đánh chặn tên lửa hành trình, đạn đạo chống hạm.
Pháo laser có thể bắn hạ tên lửa, máy bay cánh cố định, máy bay không người lái, trực thăng, tàu thuyền nhỏ trong phạm vi vài kilomet. Tương lai vũ khí này sẽ được nâng cấp để đánh chặn tên lửa hành trình, đạn đạo chống hạm. (Ảnh thông qua news.usni.org)

2. Pháo ray điện từ

Pháo ray điện từ là vũ khí tạo nên bước ngoặt mang tính cách mạng trong tác chiến. Vũ khí này có tầm bắn xa như tên lửa, tốc độ gấp 5 đến 7 lần vận tốc âm thanh (6.123 - 8.575 km/h). Pháo ray điện từ bắn đi viên đạn là một khối kim loại nặng chỉ vài kilogam có thể phá hủy mọi mục tiêu mà không cần đến thuốc nổ.
Pháo ray điện từ là vũ khí tạo nên bước ngoặt mang tính cách mạng trong tác chiến. Vũ khí này có tầm bắn xa như tên lửa, tốc độ gấp 5 đến 7 lần vận tốc âm thanh (6.123 – 8.575 km/h). Pháo ray điện từ bắn đi viên đạn là một khối kim loại nặng chỉ vài kilogam có thể phá hủy mọi mục tiêu mà không cần đến thuốc nổ.

3. Đầu đạn siêu nhanh HVP

Người ta sử dụng các guốc tỳ để bọc HVP bên trong khi bắn từ pháo ray điện từ hoặc từ pháo hải quân thông thường. HVP khi bắn từ pháo 155 mm có tốc độ khoảng Mach 3 (3.672 km/h) nhanh gần gấp đôi so với đạn pháo thông thường. Ảnh: BAE Systems.
Người ta sử dụng các guốc tỳ để bọc HVP bên trong khi bắn từ pháo ray điện từ hoặc từ pháo hải quân thông thường. HVP khi bắn từ pháo 155 mm có tốc độ khoảng Mach 3 (3.672 km/h) nhanh gần gấp đôi so với đạn pháo thông thường. (Ảnh: BAE Systems)

Pháo ray điện từ và đầu đạn siêu nhanh HVP sẽ tạo ra cuộc cách mạng tác chiến hiệu quả cao với chi phí thấp cho Hải quân Mỹ. Đây chính là lời giải cho bài toán phòng thủ của Hải quân Mỹ. Đồ họa: NAVSEA
Pháo ray điện từ và đầu đạn siêu nhanh HVP sẽ tạo ra cuộc cách mạng tác chiến hiệu quả cao với chi phí thấp cho Hải quân Mỹ. Đây chính là lời giải cho bài toán phòng thủ của Hải quân Mỹ. (Đồ họa: NAVSEA)

Ngoài ra, quân nhân và khí tài Mỹ hiện diện suốt từ Nhật, Hàn xuống Philippines, thẳng xuống Australia, vòng ôm sang tây ở Thái Lan, vươn qua đông ở Guam. Bố trí lực lượng này khiến Trung Quốc cho rằng họ bị bao vây bởi quân lực Mỹ.

My bo tri quan luc

Ánh Sao tổng hợp

Xem thêm: