Ngày thứ Bảy (7/4/2018), cuộc khủng hoảng ở Syria đã lên tới mức đỉnh điểm, và đau lòng nhất là khi một cuộc tấn công hóa học đã làm cho hàng chục người, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Khi các sự kiện thảm hoạ nhân đạo trên khắp thế giới đang ở ngay trước mắt bạn, có thể làm bạn cảm thấy bất lực. Nhưng thay vì chỉ nhìn, thì bạn hãy hành động để giúp đỡ người dân Syria và gần 5 triệu người tị nạn đã trốn khỏi quốc gia này, kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu gần 6 năm trước.

Dưới đây là một số hành động bạn có thể làm:

Quyên góp cho tổ chức từ thiện

Các bé trai ăn bánh mì, khi chờ sơ tán khỏi một khu vực nổi dậy của miền Đông Aleppo, Syria, ngày 16/12/2016. (Ảnh: REUTERS / Abdalrhman Ismail)

Có 16 tổ chức đối phó với cuộc khủng hoảng Syria và được tổ chức từ thiện Charity Navigator đánh giá 3 hoặc 4 sao (hoặc hơn 4 sao). Charity Navigator là một tổ chức phi lợi nhuận, độc lập đánh giá các tổ chức từ thiện dựa trên quản lý tài chính và trách nhiệm của họ. Dưới đây là các trang web liên kết được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái:

 1. ActionAid USA
 2. American Refugee Committee
 3. CARE
 4. Catholic Relief Services
 5. Child Foundation
 6. Global Hope Network International
 7. GlobalGiving
 8. Helping Hand for Relief and Development
 9. Islamic Relief USA
 10. Lutheran World Relief
 11. Mercy-USA for Aid and Development (http://mercyusa.org/projects/syria/)
 12. Palestine Children’s Relief Fund
 13. Save the Children
 14. ShelterBox USA
 15. SOS Children’s Villages-USA
 16. UNICEF USA

Làm tình nguyện viên

Sabdul-Hamid Alyousef, 29 tuổi, đang ôm hai đứa con sinh đôi đã chết trong một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Idlib Syria, vào ngày 4/4/2017. Anh vuốt tóc các con, nghẹn ngào khóc và lẩm bẩm: “Tạm biệt, con à, tạm biệt”. (Ảnh: Alaa Alyousef / AP)

Thời gian của bạn có thể còn giá trị hơn cả tiền bạc.

Thay vì quyên góp cho tổ chức từ thiện giúp người tị nạn Syria, thì hãy làm tình nguyện viên cùng với họ.

Bạn có thể liên hệ với bất kỳ tổ chức từ thiện nào được liệt kê phía trên, và hỏi họ liệu bạn có thể làm gì cho tổ chức từ thiện.

Bạn cũng có thể tham gia tổ chức Doctors Without Borders và đến Syria hoặc một quốc gia châu Âu nơi những người tị nạn đã trốn đến đó.

Nếu bạn sống ở một số nước châu Âu hoặc Canada, bạn có thể cho địa chỉ nhà để những người tị nạn Syria có thể ở lại.

Tìm hiểu về Syria và truyền đạt thông tin cho những người khác

Tìm hiểu về cuộc khủng hoảng Syria từ các nguồn tin chính thức và nói cho bạn bè và gia đình về những gì bạn biết. Bạn biết càng nhiều về cuộc khủng hoảng, thì bạn càng có thể giúp đỡ họ.

Trẻ em được điều trị vì bị nghi ngờ ngộ độc hoá học ở Douma, Syria, vào ngày 8/4/2018. (Ảnh: White Helmets / Reuters TV)

Đây là một số thông tin về tình hình tại Syria: United Nations Refugee Agency và USAID Center For International Disaster Information.

Theo dõi những tin mới nhất về Syria tại: Business Insider’s Syria page.

Liên hệ với các nhà lập pháp

Những người Syria đang chờ để được di tản ra khỏi một khu vực nổi dậy của miền đông Aleppo, Syria, ngày 16/12/2016. (Ảnh: REUTERS / Abdalrhman Ismail)

Gọi điện, gửi email hoặc gửi thư cho các quan chức được bầu cử hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và khuyến khích họ hành động theo cách bạn muốn. Tiếng nói của bạn có thể giá trị hơn bạn nghĩ.

Thanh Hiền