PRAHA – Tại một đại hội quốc tế chống chế độ độc tài kéo dài một tuần, kết thúc hôm 27/2, tại thủ đô Cộng hòa Czech. Những người tham dự đã tưởng niệm cuộc vật lộn của các nạn nhân sống dưới các chế độ độc tài.

Năm nay, hai vị khách nổi tiếng, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương David Kilgour và nhà báo điều tra Ethan Gutmann đã được mời đến sự kiện Gia đình trong Thời đại Không tự do để phát biểu về những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc, đặc biệt là việc giết hại hàng loạt các tù nhân lương tâm của Trung Quốc để lấy nội tạng của họ.

Cuộc viếng thăm của hai chuyên gia này đã giúp kết nối những nạn nhân hiện tại của chính quyền Trung Quốc với những gì nhân dân Czech đã trải qua trong lịch sử gần đây, trong đó “… hệ tư tưởng tràn ngập tất cả các môi trường sống, bao gồm cả gia đình”, ông Kilgour nói.

Ông Kilgour gọi việc thu hoạch nội tạng là “một hình thức ăn thịt đồng loại mới” trong khi ông Gutmann, một nhà phân tích Trung Quốc đoạt giải thưởng và tác giả của cuốn sách “Cuộc tàn sát”, nói rằng tội ác này là một thức chưa từng thấy kể từ Holocaust (cuộc diệt chủng người Do Thái dưới thời Hitler).

Bạn không thể kiểm soát những điều đang diễn ra ở Trung Quốc nhưng bạn có thể kiểm soát những công dân của nước bạn.

— David Kilgour, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada (Châu Á-TBD)

Nhắc đến những báo thu hoạch nội tạng bởi ISIS, ông Gutmann đã đưa ra một lý do cần phải cấp bách có những bước tiến tới một tình hình tốt hơn: “Thực sự là, khi sự tàn ác không gặp phải phản kháng, chắc chắn nó sẽ lan rộng”.

Sự kiện ‘Gia đình trong Thời đại Không tự do’ là Đại hội Mene Tekel lần thứ 9, một hội nghị quốc tế được tổ chức ở Cộng hòa Czech để nêu bật những những thảm kịch của con người và sự anh hùng của những người sống dưới các chế độ độc tài trên khắp thế giới.

Tại Trung Quốc, một nhóm người hiện vẫn đang bị đàn áp cực kỳ tàn bạo, bao gồm cả việc bị cưỡng bức thu hoạch nội tạng khi nạn nhân vẫn còn sống. Đó là những người theo tập Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống của Trung Quốc, bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp một cách bất hợp pháp từ năm 1999.

Phát biểu tại Thượng viện Czech, ông Gutmann đã mô tả những tính toán của mình về số người tập Pháp Luân Công bị giết hại để lấy nội tạng. “Phần lớn là những phụ nữ trung niên. Điều tôi không thể tính toán là tác động đối với gia đình của những phụ nữ này. Nhưng chúng ta có thể đoán được”.

Cùng với luật sư nhân quyền Canada David Matas, ông Kilgour đã tiến hành một cuộc nghiên cứu chưa từng có về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức của ĐCSTQ. Những phát hiện của họ, được đăng trong bản báo báo và sau đó là cuốn sách “Thu hoạch Đẫm máu”, đã kết luận rằng từ năm 2000 đến 2005, nguồn tạng nhiều khả năng là không tự nguyện của 41.500 ca phẫu thuật cấy ghép được thực hiện ở Trung Quốc là những người tập Pháp Luân Công.

Ông Ethan Gutmann đã dành 7 năm để nghiên cứu về việc thu hoạch nội tạng và cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Bao gồm các cuộc phỏng vấn với những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã sống sót qua các trại lao động cưỡng bức của chính quyền, cuốn sách xuất bản năm ngoái của ông “Cuộc thảm sát: Giết người hàng loạt, Thu hoạch nội tạng và Giải pháp bí mật của Trung Quốc cho vấn đề người bất đồng quan điểm” đã cung cấp một bức tranh mới về việc thu hoạch nội tạng cũng như cuộc đàn áp rộng lớn hơn.

Cả hai vị khách đã kêu gọi Cộng hòa Czech cấm việc du lịch ghép tạng đến Trung Quốc, đưa ra làm ví dụ là Israel đã thông qua một bộ luật tương tự một vài năm trước.

“Bạn không thể kiểm soát những điều đang diễn ra ở Trung Quốc nhưng bạn có thể kiểm soát những công dân của nước bạn”, ông Kilgour nói.

Trong suốt lịch làm việc bận rộn của mình ở Praha, hai ông Kilgour và Gutmann đã trả lời phỏng vấn của nhiều phương tiện truyền thông địa phương khác nhau, bao gồm Đài phát thanh Czech, Đài truyền hình Czech, và các hãng tin khác. Hai ông cũng đã gặp những người đại diện của các tổ chức y tế chuyên nghiệp để thảo luận về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức này.

Pavel Porubiak, Epoch Times