Danh sách khách mời tới dự buổi đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump hôm 31/1 (giờ Việt Nam), có một số vị khách rất đặc biệt. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang chính thức đầu tiên của mình lúc 21h ngày 30/1 (tức 9h sáng 31/1 theo giờ Việt Nam) trước lưỡng viện và một số nhân vật rất đặc biệt.

Khách mời của Tổng thống Donald Trump sẽ bao gồm những người hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế; liều mình để chống Tổ chức khủng bố IS hay những người bị ảnh hưởng bởi thuốc phiện.

Những vị khách đặc biệt được mời tới nghe Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump
Matthew Bradford bị mù mắt và cụt cả 2 chân do dẫm phải bom ở Iraq (Ảnh: heavy.com).

Danh sách khách mời của Nhà Trắng có tên quân nhân đã về hưu Matthew Bradford. Anh bị mù mắt và cụt cả hai chân vì giẫm phải một quả bom tự chế (IED) ở Iraq năm 2007.

Bradford năm nay 30 tuổi, quê ở Winchester, Kentucky. Anh đã được phân công làm việc với những đồng đội bị thương khác ở Trại Lejeune, Bắc Carolina, khi tái ngũ vào năm 2010.

Danh sách các vị khách đặc biệt còn có Trung sĩ Justin Peck, người từng phục vụ 8 năm trong Lục quân.

Tháng 10/2017, Peck tham gia một đội dọn IED ở Raqqa, miền đông Syria. Trong khi đang dọn tầng 2 của một bệnh viện, sĩ quan Kenton Stacy trong đội bị thương nặng do bom nổ. Bất chấp nguy hiểm, Peck đã lao vào trong tòa nhà, dùng các dụng cụ cứu thương giúp Stacy thoát chết.

Vị khách thứ ba là Kỹ thuật viên Điện tử Hàng không của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ Ashlee Leppert. Leppert đã cứu “hàng chục người Mỹ gặp nguy hiểm trong mùa bão” khi đang làm việc bên ngoài căn cứ ở New Orleans năm ngoái.

Một thợ hàn Corey Adams ở Ohio – người sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Trump cũng được mời tới nghe Thông điệp Liên bang.

Đặc biệt, cậu bé 12 tuổi – Preston Sharp, ở Redding, bang California, tham gia sự kiện này theo lời mời của tổng thống và phu nhân. Cậu bé ngồi ở khu vực Hạ viện cùng bà Melania trong suốt bài phát biểu.

Những vị khách đặc biệt được mời tới nghe Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump
Preston Sharp đặt tổng cộng 40.000 lá cờ và hoa lên các ngôi mộ của cựu binh Mỹ suốt hai năm qua (Ảnh: USA Today).

Cậu bé là người khởi xướng và thực hiện chiến dịch đặt hoa và cờ lên mộ của các cựu binh Mỹ. Vào năm 2015, trong một lần đến viếng mộ của ông nội là cựu binh Hải quân, Sharp nhận thấy mộ của các cựu binh khác trong nghĩa trang không được ai chăm sóc. Từ đó, cậu bé bắt tay vào công việc tôn vinh những người lính đã hy sinh tại các nghĩa trang ở Bắc California.

Những vị khách đặc biệt được mời tới nghe Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump
Ji Seong-ho được ông Trump nhắc tới khi phát biểu Thông điệp Liên bang (ảnh: AFP).

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ ca ngợi sự hy sinh to lớn của một người Triều Tiên đào tẩu – Ji Seong-ho. Người đàn ông Triều Tiên 36 tuổi này hiện sống ở Seoul, và tốt nghiệp cử nhân Luật học tại đại học Dongguk ở Hàn Quốc.

Năm 2010, anh sáng lập tổ chức NAUH chuyên giúp đỡ người Triều Tiên đào tẩu và muốn đào tẩu. Tổng thống Mỹ cho rằng Seong-ho “đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người” và “là minh chứng cho khát vọng sống tự do trong lòng mỗi người”.

Cũng liên quan tới vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng mời gia đình của Otto Warmbier, người đã bị chính quyền ông Kim Jong-un bắt giữ trong 17 tháng và qua đời không lâu sau khi trở về nhà.

Ông Trump nói: “Các bạn là những nhân chứng cho một thế lực đen tối đang đe dọa chúng ta, và sức mạnh của các bạn đã rung động chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi muốn tưởng nhớ Otto bằng lòng quyết tâm vốn có của người Mỹ”.

Những vị khách đặc biệt được mời tới nghe Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump
Otto Warmbier – từng bị Triều Tiên bắt giữ 17 tháng, sau đó qua đời không lâu sau khi trở về nhà (Ảnh: Inverse Culture).

Ngoài ra, danh sách khách mời đặc biệt còn có:

Phụ huynh của Nisa Mickens và Kayla Cuevas – 2 học sinh bị băng đảng MS-13 sát hại hồi năm 2016.

David Dahlberg, lính cứu hỏa ở miền Nam California, đã cứu sống 62 người khỏi đám cháy rừng khủng khiếp bao quanh khu cắm trại của họ.

Sĩ quan cảnh sát ở Alburquerque (New Mexico) Ryan Holets đã cùng vợ nhận nuôi một em nhỏ là con của cặp vợ chồng nghiện thuốc giảm đau opioid.

Jon Bridgers, người sáng lập Cajun Navy – nhóm cứu trợ và phục hồi phi lợi nhuận, hoạt động nhằm cung cấp sự trợ giúp cho người dân bang Texas chịu ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey.

Celestino “CJ” Martinez, một nhân viên giám sát đặc biệt thuộc Cục Điều tra An ninh Quốc gia về Nhập cư và Hải quân. Các cuộc điều tra của Martinez đã giúp cơ quan an ninh tiến hành hơn 100 vụ bắt giữ các thành viên băng đảng MS-13.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh, những vị khách mời đặc biệt trên là “đại diện cho tinh thần không gì có thể bẽ gãy của người Mỹ” mà Tổng thống Trump nêu ra như một yếu tố chính mang lại thành công cho cường quốc này.

An Yên