Nằm cheo leo trên những vách đá nguy hiểm cùng với công trình kiến trúc cổ kính, độc đáo… đây là những tu viện ấn tượng nhất trên thế giới. 

1. Tu viện Saint Catherine, Ai Cập

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Saint Catherine là một trong những tu viện lâu đời nhất thế giới còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu.

Tu viện Saint Catherine nằm dưới chân núi Sinai, thành phố St. Catherine, Ai Cập. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới với công trình kiến trúc được xây từ thời Hoàng đế Justinian và trường tồn đến ngày nay.

Tu viện còn lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ thứ VI. Với bề dày lịch sử – văn hóa, tu viện thu hút hơn hàng trăm nghìn du khách ghé thăm mỗi năm.

Saint Catherine được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2002.

2. Tu viện Taung Kalat, Myanmar

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Taung Kalat còn là nơi hành hương của những người theo đạo Phật.

Tu viện Taung Kalat là một trong những danh lam thắng cảnh tuyệt vời nhất ở Myanmar. Để đến được đây, du khách phải leo hết 777 bậc thang.

Taung Kalat có màu vàng sáng, nằm nổi bật trên đỉnh ngọn núi Popa – nơi sinh sống của các vị thần Nat.

Theo đức tin của Phật giáo Miến Điện, Nat là một nhóm các vị thần có vai trò bảo hộ cho con người và là linh hồn của núi rừng.

3. Tu viện Barsana, Romania

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Tu viện Barsana được xây dựng năm 1711.

Barsana là một trong những tu viện đẹp nhất ở Romania và trên thế giới. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Tu viện thuộc quần thể các nhà thờ gỗ ở Maramureş, được xây dựng từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII.

Hầu hết các cấu trúc đều được làm bằng những phiến gỗ ghép được cắt, đẽo, tạo hình bằng rìu và hầu như không sử dụng đinh – một đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc địa phương.

4. Tu viện Rila, Bulgaria

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Tu viện Rila còn được biết đến với bộ sưu tập nghệ thuật và thư tịch phong phú.

Được thành lập vào thế kỷ thứ X, tu viện Rila là một trong những di tích văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng nhất của Bulgaria. Đây cũng là điểm thu hút khách du lịch của quốc gia này.

Mặt tiền của tu viện và ngôi nhà thờ có 5 mái vòm được xây dựng nối kết với nhau bằng những đường hoa văn sọc trắng đỏ.

Các trần gỗ được chạm khắc và các bức tranh tường nghệ thuật tinh vi được trang hoàng cho các buồng khách (có thể chứa tới 250 người) và một số phòng nhỏ hơn cho các tu sĩ.

Ngày nay, Rila là một công trình biểu tượng cho lòng kiên trì, hy vọng và tự hào của người dân xứ sở hoa hồng.

Tu viện được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983.

5. Quần thể tu viện Meteora, Hy Lạp

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Meteora trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “lơ lửng trong không trung”.

Quần thể tu viện Meteora được xây dựng trên những mỏm đá cheo leo nằm lơ lửng giữa bầu trời là điểm hấp dẫn du khách ở Hy Lạp.

Meteora gồm 6 tu viện nhỏ được xây dựng trên những cột đá tự nhiên, nằm ở rìa phía Tây Bắc Thessaly, gần con sông Pinios và ngọn núi Pindus thuộc trung tâm Hy Lạp.

Trước đây, mọi người chỉ có thể lên những tu viện này bằng thang dây dài 40 mét móc vào vách núi đá. Năm 1920, chính phủ Hy Lạp đã cho xây dựng một hệ thống cầu thang khá an toàn, giúp việc đi tới tu viện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Năm 1988, UNESCO công nhận Meteora là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

6. Tu viện Paro Taktsang, Bhutan

Tu viện Paro Taktsang tọa lạc trên một vách núi đá granit với độ cáo 3.000 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan.

Đường dẫn lên tu viện chủ yếu là đường núi, nên việc đi lại không hề dễ dàng.

Paro Taktsang có 4 ngôi đền chính và khu để ở. Mỗi tòa nhà đều có ban công làm nơi quan sát thung lũng Paro bên dưới. Các tòa nhà được kết nối với nhau thông qua cầu thang đá và bậc thang cùng với một số cây cầu gỗ.

7. Tu viện Katskhi Pillar, Georgia

nhung tu vien doc dao an tuong nhat tren the gioi
Tu viện Katskhi Pillar nằm đơn độc trên cột đá cao 40 mét.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Katskhi Pillar nằm trên đỉnh Katskhi Pillar ở phía Tây Georgia. Được thành lập vào thế kỷ VII, sau nhiều lần bị phá hủy bởi chiến tranh, khu vực này đã được khôi phục vào đầu những năm 2000.

Tu viện được xây dựng trên một cột đá cao 40 mét so với mực nước biển và từng là nơi ẩn dật của các tu sĩ Kitô giáo. Năm 1944, một nhóm nhà leo núi do Alexander Japaridze dẫn đầu mới bắt đầu leo lên để khám phá bên trong tu viện.

Điều đặc biệt là từ trước đến nay, phụ nữ và người ngoại đạo không được phép vào bên trong tu viện.

Hiện tại nhà thờ được cai quản bởi Cha Maxim (55 tuổi), là cư dân vùng Chiatura. Có lẽ ông là một trong những tu sĩ cai quản một nhà thờ đơn độc nhất trên thế giới.

Người dân trong khu vực đã gắn một thang sắt vào vách đá để giúp việc lên xuống tu viện dễ dàng hơn.

H.Đ (Tổng hợp)