Bạn gái của kẻ xả súng ở Las Vegas vừa được FBI thẩm vấn hôm thứ Tư 4/10, đã tiết lộ một số thông tin đầu tiên về những ẩn đố liên quan vụ xả súng, Reuters cho biết.

Bà Marilou Danley, 62 tuổi, đã quay lại Mỹ vào tốt thứ Ba 3/10 (giờ địa phương). Trả lời thẩm vấn FBI, bà cho biết: “Anh ấy không bao giờ nói bất cứ điều gì với tôi, hay làm bất cứ thứ gì dưới bất kỳ hình thức nào để cảnh báo tôi rằng điều khủng khiếp như thế sẽ xảy ra”.

Bà nói thêm: “Tôi biết Stephen Paddock là một người đàn ông tử tế, chu đáo, trầm lặng. Tôi yêu anh ấy và hy vọng một tương lai thầm lặng cùng anh ấy. Tôi hoàn toàn không hề biết anh ấy lại có kế hoạch bạo lực chống lại bất cứ ai”.

Luật sư của bà Danley, Matt Lombard, cho biết bà đã “hợp tác đầy đủ” với cuộc điều tra.

Bà Danley, một công dân Úc gốc Philippines, cho biết đã bay về Mỹ một cách tự nguyện “vì tôi biết rằng FBI và Sở Cảnh sát Las Vegas muốn nói chuyện với tôi, và tôi cũng muốn nói chuyện với họ”.

58 người đã chết và hơn 500 người bị thương khi Paddock, 64 tuổi, đã xả súng vào một buổi hòa nhạc ngoài trời vào đêm Chủ nhật 1/10 từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay trên Las Vegas Strip.

Ông Paddock đã tự tử trước khi cảnh sát xông vào căn phòng khách sạn mà ông ta thuê, nơi họ phát hiện được tới 23 khẩu súng, nâng tổng số người chết lên 59 người.

Theo dấu dòng tiền

Các nhà điều tra đã bế tắc trong việc tìm ra động cơ xả súng của Paddock, nên hy vọng bà Danley, người sống cùng căn hộ của Paddock ở Mesquite, Nevada, phía đông bắc Las Vegas, trước khi rời Mỹ đến Philippines vào giữa tháng 9.

FBI đã đón bà khi bà vừa hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Los Angeles và đưa cô đi thẩm vấn, theo Reuters. Đến giữa trưa hôm qua (giờ địa phương), các quan chức cho biết không có dấu hiệu cho thấy bà Danley biết trước về kế hoạch của Paddock.

Các nhà điều tra đã hỏi bà về việc Paddock mua vũ khí, chuyển khoản 100.000 đô la sang một ngân hàng Philippines mà họ nghi là chuyển cho bà, và liệu bà có nhìn thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của ông ta trước khi bà rời Mỹ hay không.

Bà Danley cho biết trong bản tuyên bố rằng Paddock đã mua cho bà một vé máy bay để về thăm gia đình và gửi tiền để bà mua bất động sản ở đó, khiến bà lo lắng có thể ông chuẩn bị chia tay bà.

Em của ông Paddock, ông Eric, nói với các phóng viên rằng khoản tiền chuyển khoản 100.000 USD là bằng chứng cho thấy “Steve quan tâm đến những người mà anh ấy yêu thương”, và rằng ông ta muốn bảo vệ Danley bằng cách đưa cô ở nước ngoài trước khi thực hiện vụ tấn công.

Cho đến nay, động cơ của Paddock đặc biệt khó hiểu khi thiếu các yếu tố thông thường xuất hiện trong các vụ bắn tỉa khác. Ông không có tiền án, không có tiền sử về bệnh tâm thần và không có dấu hiệu bất mãn xã hội, bất mãn chính trị hay tư tưởng cực đoan.

Một quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Paddock có tiếp xúc với bất kỳ nhóm cực đoan nào, ngay cả trên mạng internet, theo Reuters.

Trung Dung