Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Mỹ, bà Ronna McDaniel hôm thứ Tư (14/10) đã chia sẻ dữ liệu mới nhất về các hoạt động tranh cử của ứng viên Trump trong cuộc vận động của ông ở Florida hôm thứ Hai (12/10). 

Dữ liệu cho thấy, hơn 30% số người tham dự không phải là cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa, và khoảng 25% số người không bỏ phiếu trong năm 2016. Trước đó, dữ liệu chiến dịch cũng đưa ra số liệu thống kê tương tự, cho thấy phần lớn những cử tri im lặng (chưa có lập trường) đã trở nên ủng hộ Trump và thể hiện sự ủng hộ sau lời kêu gọi của ông. Trong thời gian biểu vận động tranh cử dày đặc kế tiếp, Tổng thống Trump sẽ đến thăm các bang chiến trường và các bang không quan trọng như Iowa và North Carolina để khuyến khích tất cả cử tri đi bỏ phiếu, theo SecretChina.

Tổng thống Trump tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Sanford, Florida hôm 12/10 (ảnh: Reuters).

Bà McDaniel viết trên Twitter:

“Số liệu thống kê rực rỡ từ cuộc vận động của Trump ở Sanford:” “Cảm ơn Florida!”

“[Cuộc thăm dò] đã xác nhận 15.852 cử tri”.

“Trong số này, 31,8% không phải là cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa; cử tri ủng hộ đảng Dân chủ chiếm đến 16,3%”.

“24,4% số người tham dự không bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016; 14,4% số người trong đó không bỏ phiếu trong 4 cuộc bầu cử gần đây nhất”.

Dữ liệu do bà McDaniel chia sẻ phù hợp với dữ liệu được tiết lộ trước đó bởi chiến dịch Trump tại cuộc vận động của ông hồi đầu năm. Hơn nữa, dữ liệu cho thấy, bất chấp tác động nặng nề của đại dịch, hay sự kiện thay thế Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ, các cử tri Mỹ vẫn mong muốn tham gia bầu cử và làn sóng tái bầu cử cho Trump đang phát triển ngày càng mạnh.

Báo cáo chiến dịch tranh cử của Trump vào tháng 1 năm nay cho biết trong năm 2016, xấp xỉ 25% số người tham dự chiến dịch tranh cử của Trump là cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ, trong đó chỉ 10% số người không tham gia tuyển cử trước đó, thì hiện nay, tỷ lệ này đã tăng tới 24%.

Chiến dịch cũng tuyên bố rằng 18% người tham dự cuộc vận động vào tháng 2 ở Phoenix, Arizona được xác định là cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ, và một phần tư (25%) những người tham dự cho biết họ không bỏ phiếu trong năm 2016.

Tất cả những số liệu thống kê này cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ trước đây không quan tâm đến bầu cử tổng thống, phần lớn trong số họ là một lượng lớn cử tri giữ quan điểm conservative (bảo thủ) và thường không muốn đưa ra lập trường của mình, thì hiện nay đã chú ý đến quyền lợi bỏ phiếu của mình hơn. Với tư cách là một ứng viên tổng thống, ông Trump đang nỗ lực hết sức để truyền tải thông điệp về cuộc tổng tuyển cử tới mọi cử tri, để cử tri hiểu rằng ông hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại cương lĩnh quản trị [chính phủ] truyền thống và khuyến khích mọi người đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Sau chuyến thăm Florida, Tổng thống Trump đã tổ chức một sự kiện tại Pennsylvania vào thứ Ba (13/10) và có bài phát biểu tại Iowa vào thứ Tư (14/10). Theo một cuộc thăm dò gần đây, Trump dẫn trước Phó Tổng thống Biden 6 điểm ở bang Iowa.

Tiếp đó, Tổng thống Trump đã bay về phía đông nam theo một lịch trình dày đặc, dừng lại ở Bắc Carolina vào thứ Năm, và tiến hành các hoạt động vận động liên tiếp ở hai bang Florida và Georgia vào thứ Sáu.

Các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố rằng tổng thống sẽ đi khắp các bang và tham gia các hoạt động hầu như mỗi ngày trong suốt thời gian còn lại của chiến dịch, đôi khi thậm chí còn dừng lại ở nhiều hơn một trạm mỗi ngày.