Khi nói đến chuyện tắc đường, 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được coi là có tiếng. Nhưng hãy đừng vội bi quan, vì xem ra thế giới còn nhiều nơi tình trạng kẹt xe còn tệ hơn nhiều, và Việt Nam thậm chí còn chưa được đưa vào bản đồ tắc nghẽn giao thông.

INRIX, hãng phân tích vận tải và dịch vụ kết nối xe hơi hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố một bảng điểm giao thông toàn cầu, trong đó cho thấy Los Angeles là thành phố dẫn đầu thế giới về tình trạng kẹt xe khi đi từ nhà đến nơi làm việc hay ngược lại.

Trong năm 2016, những người tham gia giao thông tại thủ phủ của bang California này phải mất bình quân 104 giờ/người để lái xe đi làm trong thời gian đi lại cao điểm.

Đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là Thủ đô Moscow của Nga khi người lái xe phải mất bình quân 91 giờ, còn vị trí thứ ba thuộc về thành phố New York với 89 giờ.

Mỹ chiếm tới một nửa số thành phố trong danh sách 10 khu vực tắc đường nhất thế giới và là quốc gia phát triển bị kẹt xe nhiều nhất hành tinh. Ngoài 2 thành phố kể trên, một số thành phố khác cũng nằm trong top 10 là San Francisco xếp thứ 4, Atlanta xếp thứ 8 và Miami xếp thứ 10.

Những thành phố bị kẹt xe nặng nề khác là Bogota của Colombia xếp thứ 5, Sao Paulo của Brazil xếp thứ 6, London của Anh xếp thứ 7, và Paris của Pháp xếp thứ 9.

Hãng INRIX thực hiện khảo sát với 1.064 thành phố từ 38 quốc gia, nhưng không có Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, dù đây đã là cuộc khảo sát lớn nhất về tắc đường của hãng từ trước tới nay.

Kết quả khảo sát cho thấy mỗi tài xế Mỹ bị tắc đường khoảng 42 giờ đồng hồ trong giờ cao điểm năm 2016. Tính ra chi phí, tắc đường đã ngốn của mỗi tài xế bình quân 1.400 USD năm ngoái, và cả nước Mỹ mất gần 300 tỷ USD (gấp khoảng 1,5 lần quy mô GDP của Việt Nam).

Dưới đây là top 10 thành phố tắc đường nhất thế giới theo tổng hợp của INRIX:

2017-02-21_163249

Hạo Nhân

Xem thêm: