Những sai lầm của kẻ độc tài đã dẫn đến sự thất bại của Đức Quốc Xã. Đó là vận đen của Hitler mà cũng là điều may mắn cho cả thế giới. 

Tiếp theo phần 1

6. Không bao giờ lắng nghe ý kiến của các tướng khác

Hitler tự xem mình là thiên tài quân sự sau khi chỉ huy quân đội Đức giành được các thắng lợi ban đầu của cuộc chiến. Nhưng càng lấn sâu vào cuộc chơi, y lại càng sa lầy và đổ lỗi cho các tướng lĩnh cái tội không chịu thi hành lệnh của mình. Điều này dẫn đến sự bất mãn trong một vài người. Về sau Hitler chỉ còn nghe theo lời bản thân mình.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhưng khi chiến tranh tiếp tục với những diễn biến phức tạp hơn, Hitler trở nên ít tin tưởng hơn. Ông ta bắt đầu kiểm soát mọi khía cạnh từ lớn đến nhỏ của trên tất cả các mặt trận. Hãy nhớ rằng ông ta không phải là một nhà chiến lược quân sự, do đó, sự quản lý chặt chẽ từ Hitler chỉ làm mọi việc đi theo chiều hướng xấu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cụ thể như tại trận chiến rừng Ardennes ở Bỉ vào tháng 12/1944, dù các tướng lĩnh Đức đã nghi ngờ vào một thất bại nhưng Hitler vẫn không chịu nghe theo. Kết quả thất bại của chiến dịch này càng làm cho Đức tiến gần hơn đến sụp đổ .

7. Trao quyền chỉ huy không quân cho Goering

Một trong những thất bại lớn nhất của Đức trong thế chiến 2 là trước Không lực Hoàng Gia Anh. Lý do cho thất bại này không chỉ vì sự xuất sắc đặc biệt của các phi công hay lợi thế sân nhà của Anh mà bởi sai lầm của Hitler. Khi ấy, ông đã giao không quân cho Thống chế Hermann Goering.

(Ảnh: Internet)
Thống chế Hermann Goering. (Ảnh: Internet)

Thuộc quyền thống chế Goering, Tổng tư lệnh KQ Đức, có khoảng 2.600 máy bay. Mệnh lệnh của Goering rất đơn giản. Đầu tiên, họ phải tấn công tất cả các sân bay căn cứ của lực lượng tiêm kích Không quân Hoàng gia, đặc biệt các máy bay Spitfire và Hurricane, vô hiệu hóa các máy bay tiêm kích và sân bay của chúng.

Tuy nhiên hệ thống radar phòng không trải dài dọc theo bờ biển nước Anh đã phát huy vô cùng hiệu quả, đánh chặn các đợt ném bom của máy bay Đức từ rất sớm, khiến quân Đức rất khó để đạt được mục tiêu của mình.

Bức tường điện tử vô hình được dựng lên dọc theo toàn bộ bờ biển nước Anh, đã làm Goering phát cáu. Vì vậy hai hoặc ba ngày sau khi bắt đầu các cuộc tấn công, Goering ra mệnh lệnh tấn công và phá hủy mạng lưới radar.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Goering ra lệnh bãi bỏ việc tấn công đài ra-đa, biện luận rằng không ích gì phải tiếp tục tấn công như thế bởi vì các đài ra-đa đã bị tấn công vẫn còn hoạt động. Dần dần quân Đức đã bị mất nhiều máy bay hơn nhiều.

Ngay cả khi các kết quả tệ hại , Hitler vẫn không tước quyền chỉ huy của Goering và tìm một người có khả năng về quân sự hơn. Cuối cùng là Đức đã thua Anh dù quân số đông hơn nhiều.

8. Sai lầm khi đưa quân chiến đấu ở trên hai mặt trận cùng lúc

Hitler hẳn nhận thức được sai lầm của Đức ở thế chiến 1 là chiến đấu dàn trải trên nhiều mặt trận. Ông ta hẳn sẽ cố gắng để tránh phạm vào sai lầm đó, tuy nhiên, lần này, lòng khao khát xâm lược nước Nga lại đẩy Hitler vào bẫy chết.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đầu tiên là chiến trường Châu Âu. Hitler đã nắm được quyền kiếm soát phần lớn châu Âu và tấn công sang Anh. Nhưng trong cuộc tấn công bằng không quân do Goering chỉ huy, Đức đã thua. Hitler đáng nhẽ nên nhìn nhận lại và sửa chữa sai lầm, củng cố quân đội vào 1 mục tiêu chính, thanh trừng xong toàn bộ Châu Âu.

Lẽ ra nếu ông ta kiên trì thì mọi chuyện sẽ khác. Nhưng thay vào đó, ông ta lại đưa ra mục tiêu khác song song là Nga. Sự kiêu căng đã làm cho Hitler suy nghĩ rằng Anh có thể thắng một trận nhưng điều đó không có nghĩa họ là một mối đe dọa nghiêm trọng với Đức trên Châu Âu hay bất kì chỗ nào. Ngay sau khi giải quyết xong Nga thì sẽ quay lại đối phó với Anh.

Tuy nhiên, tấn công Nga chỉ làm phân tán lực lượng quân đội và cho quân Đồng Minh thời gian phục hồi. Sự chiếm đóng ở các nước Châu Âu khác cũng trở nên lơi lỏng khi phải tập trung vào mục tiêu khổng lồ là nước Nga.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Kế hoạch đầy tham vọng của Hitler đã thảm bại – Nga đã không thua và Anh trở nên mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, người Đức lại thua một lần nữa khi cố gắng rải quân ra nhiều mặt trận.

9. Tuyên bố chiến tranh với Hoa Kỳ

Vào ngày 11 tháng 12 năm 1941, vài ngày sau sự kiện Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng và Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật, Đức Quốc xã đã tuyên chiến với Hoa Kỳ để đáp trả lại những gì mà họ khẳng định là một loạt những hành vi khiêu khích của Chính phủ Hoa Kỳ khi mà nước này chính thức ở vào tình trạng trung lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Quyết định tuyên chiến được Adolf Hitler đưa ra gần như ngay lập tức, không có sự chuẩn bị hay tham khảo ý kiến. Sau đó trong cùng ngày, Hoa Kỳ cũng đã tuyên chiến với Đức.

(Ảnh: Internet)
Hitler tuyên chiến với Hoa Kỳ trong Quốc Hội Đức. (Ảnh: Internet)

Tất nhiên, Hitler đã không biết rằng khi bị tuyên chiến nước Mỹ có thể biến quân đội của mình thành một người khổng lồ quân sự. Sự nguy hiểm còn là vấn đề trung lập của Mỹ, ngay lập tức sau lời tuyên chiến Mỹ đứng về phe Đồng Minh.

Với khoảng cách địa lý và đường biển xa kha khá thì Hitler khó có thể mang quân đến tấn công như với các nước xung quanh.

Mỹ còn là một đất nước giàu có, tài nguyên dồi dào, về mặt con người cũng phát triển với dân số đông, nhiều nhà khoa học… Đất nước này vẫn đứng vững ngay trong cuộc Đại Suy Thoái.

Một thiên tài kinh tế chính trị như Hitler nên thấy trước điều đó khi Mỹ tham chiến. Và cuối cùng hai quả bom nguyên tử của Mỹ đã kểt thúc chiến tranh.

10. Ám ảnh bởi Stalingrad

Đây là một trong những trận đánh đẫm máu nhất của toàn bộ thế chiến thứ 2, trận Stalingrad trở thành bước ngoặt của cuộc chiến. Nếu bỏ qua tham vọng về các mỏ dầu ở Caucasus thì Hitler có lẽ đã lệnh cho Tập đoàn quân số 6 bao vây Stalingrad rồi tính đến Caucasus sau.

Stalingrad. (Ảnh: Internet)
Stalingrad. (Ảnh: Internet)

Nhưng hóa ra Hitler lại tập trung vào cả 2 mục tiêu là thành phố và các mỏ dầu (trong khi mỏ dầu mới là mục tiêu mà Hitler cần khi đến đây), khiến Tập đoàn quân số 6 phải chiến đấu trên toàn bộ khu vực thành phố: Từng dãy phố, từng căn nhà… mọi ngóc ngách, khiến binh sĩ Đức chịu thiệt hại nặng nề.

Nga sau đó thực hiện một cuộc tấn công và bao vây toàn bộ Stalingrad và tiêu diệt cả Tập đoàn quân số 6 ( Tập đoàn quân này không được phép rút vì chỉ thị của Hitler đưa ra ).

Ánh Trăng tổng hợp

Xem thêm: