Theo các báo cáo tổng hợp từ các phương tiện truyền thông quốc tế, với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI ), ChatGPT do OpenAI phát triển gần đây đang rất phổ biến và được coi là công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang tính đột phá nhất. Tuy nhiên, nó cũng làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi về ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo và sức ảnh hưởng robot đối với con người. 

Phóng viên tờ Vision Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền, ​​Giáo sư Trường Kinh doanh Aiken tại Đại học Nam Carolina.

Con người mất kiểm soát đối với robot?

Theo báo cáo, các hệ thống AI có thể hiện thực hóa sự hợp tác giữa người và máy móc, thay đổi cơ bản bản chất công việc và thay đổi hoàn toàn cách vận hành của doanh nghiệp và quản lý nhân viên. Có thông tin cho rằng một số công ty đã thay thế các nhà quản lý bằng “robot” chịu trách nhiệm sắp xếp công việc hàng ngày của nhân viên. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự động hóa đã trở thành phương tiện quan trọng giúp nhiều doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động.

Giáo sư Tạ Điền nói: “Đây là một xu hướng thực sự đáng sợ. Tôi nghĩ nó đã bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều người. Nếu robot và trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau, tôi nghĩ nó sẽ đưa nhân loại vào ngày tận thế. Ví dụ như quân đội Mỹ đã và đang thử để phát triển robot chiến tranh. Tôi đã xem một video, nói rằng robot chiến tranh này cao hơn và khỏe hơn binh lính bình thường. Nó không cần ăn ngủ mà chỉ cần sạc pin và thay bình ắc-quy. Sau khi sạc pin, nó có thể chạy nhanh hơn con người. Nó cũng có thể mang rất nhiều vũ khí và đạn dược, rất mạnh mẽ và đáng sợ. Nếu họ để nó giết người, nó có thể giết người không ngừng nghỉ.

Giáo sư Tạ Điền nói tiếp, tôi đã xem báo cáo này. Quân đội Hoa Kỳ sau đó phát hiện ra rằng robot chiến tranh này sẽ rất nguy hiểm, mặc dù robot được trang bị thiết bị nhận dạng ai là quân ta, ai là quân địch. Nhưng họ vẫn không có cách nào để kiểm soát hoàn toàn và bảo đảm rằng robot sẽ không quay họng súng theo hướng ngược lại, hoặc nếu có bất kỳ vấn đề gì với chương trình hoặc phần mềm nào đó, nó có thể coi người của phe mình là kẻ địch, sau đó nó sẽ giết chính người của mình. Nó sẽ giết người dân của mình một cách mất kiểm soát. Do đó, quân đội Mỹ đã chấm dứt việc nghiên cứu và phát triển thứ này.

Giáo sư Tạ Điền nhận định: “Tôi tin rằng loại robot chiến tranh này có thể quay trở lại (để giết người của mình). Trên thực tế, trong Chiến tranh Nga-Ukraina, chúng ta cũng đã thấy nhiều robot như thế này hoặc những cỗ máy tương tự do con người vận hành để giết người. Bây giờ có rất nhiều máy bay không người lái, xe bọc thép không người lái, xe tăng không người lái, thậm chí cả tàu ngầm không người lái, đã thực sự được sử dụng trong chiến tranh. Đây đúng là những cỗ máy sát nhân. Do đó, robot và trí tuệ nhân tạo được phân tích đi đôi với nhau. Trong tương lai, robot có thể tự nhân bản nó bằng trí tuệ nhân tạo. Đến lúc đó, nó không cần con người nữa.

Ứng dụng ChatGPT có những tác động tiêu cực

Theo báo cáo, ứng dụng ChatGPT do OpenAI phát triển gần đây đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới sau khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Chỉ trong vài tháng, nhu cầu về ứng dụng đã tăng lên nhanh chóng. 

Theo ước tính sơ bộ của data.ai, tính đến đầu tháng 2, nó đã xếp thứ mười trong số tất cả các ứng dụng iPhone miễn phí trên App Store ở Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Gmail. Được biết, ChatGPT có thể thay thế con người trả lời các câu hỏi khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng, đồng thời có thể tự tạo văn bản và chỉnh sửa các bài báo chuyên nghiệp, được gọi là ứng dụng thần kỳ. 

Ông Tạ Điền nói: “Ủy ban giáo sư đại học của chúng tôi gần đây đã tổ chức một cuộc họp và mọi người đều nói về vấn đề ChatGPT. Nó cho phép sinh viên của chúng tôi ‘viết’ luận văn theo yêu cầu của luận án, nhưng sinh viên này hoàn toàn không học tập, anh ấy chỉ cần nhập một vài từ khóa vào chương trình ChatGPT, nhập yêu cầu của anh ấy, thì liền có một bài luận văn rồi. Đôi khi giáo sư không thể biết đó là đạo văn hay không. Bạn không có cách nào để kiểm tra những gì mà Trí tuệ nhân tạo đã viết, đó là tương đương với việc phá vỡ toàn bộ nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ.

Một đồng nghiệp khác của tôi, là một giáo sư điều dưỡng, nói rằng có một con robot có thể tạo ra bằng tốt nghiệp điều dưỡng giả. Sau đó, với bằng tốt nghiệp điều dưỡng này, cộng thêm yếu tố quản lý bằng robot, thì người này có thể vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ y tá và trở thành một y tá “thực thụ”, nhưng người này chưa thực sự học những kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến chăm sóc y tế. Họ dùng giấy phép điều dưỡng và hưởng mức lương cao như một y tá. Bạn thử nghĩ xem, điều đó có tác hại như thế nào đối với bệnh nhân?

Giáo sư Tạ ĐIền chỉ ra rằng: Và chúng ta đã được chứng kiến ​​một câu chuyện khác, đó là ứng dụng của những con robot này trong sản xuất, vận chuyển và giao hàng tự động hóa. Khi robot đang giao hàng, nó đã phạm sai lầm và làm một người bị thương. 

Ông Tạ Điền kết luận: “Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một thảm họa của con người, đặc biệt là sau khi có thêm AI, sự phát triển của robot thực sự rất nguy hiểm. “