Với nỗi ám ảnh thất bại trong hai hội nghị thượng đỉnh trước đây, bởi vì không giảm bớt được tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc khi lên kế hoạch đàm phán vào tháng tới sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ hóc búa, để vượt qua những quan điểm quen thuộc với nguy cơ đe dọa chiến tranh nếu cuộc đàm phán thất bại.

Phái đoàn Hàn Quốc trở về nước vào hôm thứ Ba (6/3/2018) sau cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thông báo thỏa thuận về hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam vào tháng tới, lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Các quan chức Seoul nhìn nhận các cuộc đàm phán là khởi điểm của sáng kiến của Tổng thống Moon Jae-in trong việc phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, bắt đầu với sự đóng băng trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kết thúc bằng việc bãi bỏ nó một cách hoàn toàn.

“Mọi người có thể tranh luận rằng chúng tôi sẽ bị Triều Tiên lừa dối như 20 năm trước đây, nhưng đó đã là quá khứ – bây giờ chúng tôi đã là những con người khác nhau và có những chương trình khác nhau”, một quan chức Hàn Quốc nói.

Một chính trị gia Hàn Quốc thuộc đảng đối lập nói với các phóng viên, là ông Moon sẽ đề xuất với Triều Tiên một lộ trình sơ bộ phác thảo từ việc đóng băng chương trình hạt nhân đến phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, theo ông Moon, sẽ không có “nhiều thoả thuận” được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh, theo như lời của một nhà nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền tham gia cuộc họp.

Thỏa thuận đàm phán hạt nhân 6 bên vào năm 2005, theo đó Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy viện trợ kinh tế – năng lượng và chấm dứt sự cô lập ngoại giao, đã là một “mô hình thất bại”.

Khuôn mẫu quen thuộc

Các cựu quan chức ở Washington và Tokyo đã hoài nghi đối với đề xuất của  Triều Tiên về các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá, khi họ đã nhìn thấy một khuôn mẫu quen thuộc, đó là các cuộc đàm phán không giành được những nhượng bộ đáng kể từ phía Triều Tiên.

Người đứng đầu  trong số những bất đồng đã cố gắng vượt qua những nỗ lực nhằm xoa dịu tình trạng bế tắc này yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đảm bảo an ninh.

Trong các cuộc đàm phán với các đặc phái viên của Tổng thống Moon trong tuần này, Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng phi hạt nhân hóa, nếu các đe doạ quân sự chống lại họ được loại bỏ, và an ninh của họ được đảm bảo, nhưng Triều Tiên không đưa ra các điều kiện cụ thể.

Triều Tiên
Trong một xưởng in quốc kỳ của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: World Press Photo)

“Triều Tiên chưa bao giờ nói rõ đảm bảo về an ninh đối với chính quyền chúng tôi “, một cựu quan chức cấp cao Hàn Quốc nói với Reuters.

Bình Nhưỡng phản đối Hàn Quốc và Hoa Kỳ tập trận quân sự chung, như là một cuộc tập dượt cho chiến tranh.

Họ cũng gọi 28.000 quân Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là một lực lượng xâm lược tiềm tàng, và sẽ bị phản công lại bởi một lực lượng phòng thủ hạt nhân mạnh mẽ.

Cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết vào hôm thứ Tư (7/3/2018), Hoa Kỳ đang “điên cuồng” với việc triển khai quân đội trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc tập trận của họ với mục đích “quen thuộc với địa hình và các sử dụng vũ khí khi tác chiến”.

Bảo đảm an ninh

Tuy nhiên, bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc rút quân của quân đội Hoa Kỳ khỏi lãnh thổ Hàn Quốc đều là rất mạo hiểm. Cả Seoul và Washington đều coi đây là một bức tường quân sự nhằm ngăn chặn những cuộc khiêu khích của Triều Tiên.

Một quan chức cao cấp của Hàn Quốc thừa nhận khó khăn trong việc đạt được tiến bộ trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào, nếu như không loại bỏ được mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho chính quyền của họ.

An Tuệ