Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã nhận được điện chúc mừng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp Quốc khánh Syria.

Trong Ngày Độc lập của Syria vào ngày 18/4, chính quyền của Tổng thống Assad cũng nhận được điện mừng từ các lãnh đạo của Algeria, Iraq, Lebanon, Cuba, Ấn Độ, Triều Tiên, Nam Phi, Indonesia và Turkmenistan.

SANA cho biết những quốc gia này đã gửi lời chúc tới chính phủ và người dân Syria, với hy vọng cuộc khủng hoảng tại nước này sẽ chấm dứt, và an ninh sẽ được khôi phục. Họ cũng lên tiếng cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Syria.

Trong điện mừng từ Putin, Tổng thống Nga nhấn mạnh quan điểm ủng hộ giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng ở Syria thông qua đối thoại nhằm ngăn chặn sự đổ máu và đoàn kết mọi người dân Syria trong cuộc chiến chống các lực lượng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Ông Putin nhắc lại quyết tâm của Nga trong việc tiếp tục ủng hộ tích cực để giúp Syria đạt được những mục tiêu đó cũng như bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Cũng theo SANA, Tổng thống Nga cho rằng việc tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Nga-Syria là lợi ích của nhân dân hai nước, và phù hợp với hệ thống đảm bảo an ninh của khu vực và quốc tế.

Nga là một trong số ít các quốc gia bênh vực Syria trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào phe nổi dậy tại miền bắc nước này hôm 4/4. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp báo với người đồng cấp của Mỹ đã nhắc lại quan điểm của Nga rằng sự thật về vụ tấn công bằng hóa học ở Syria vẫn chưa được xác định, trong khi Tổng thống Assad tiếp tục phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công.

Hạo Nhân

Xem thêm: