Ông Kim Jong-un được cho là có đời tư “bí hiểm” nhất trong số những nhà lãnh đạo thế giới và con số chính xác những quốc gia ông đã từng đặt chân tới vẫn là một điều khó có thể xác thực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là con trai thứ hai của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ ba Ko Yong-hui – một vũ công Hàn Quốc gốc Nhật Bản. Về năm sinh, không nguồn tin nào có thể xác định chính xác năm sinh của vị lãnh đạo này, có nhiều đồn đoán cho rằng ông Kim được cho là sinh năm 1982, 1983 hay 1984, theo The Washington Post.

Trên thực tế, ông Kim Jong-un chưa từng công du nước ngoài kể từ khi chính thức nắm quyền lãnh đạo đất nước Triều Tiên. Chính vì vậy mà những quốc gia ông từng đặt chân tới đều nằm trong giai đoạn trước khi cầm quyền.

Ông Kim lần đầu ra nước ngoài vào năm 1992, khi tháp tùng mẹ đến Nhật Bản và Trung Quốc.

Năm lên 8 tuổi, ông Kim bắt đầu được nhắm vào ghế quyền lực. Sau đó 4 năm, vào năm 1996, ông được gửi sang Thụy Sĩ để du học, dưới tên Un Park và vỏ bọc là con trai của một nhà ngoại giao Triều Tiên. Tại đây, ông sống cùng chú dì và người anh trai Kim Jong-chol.

Hình ảnh ông Kim Jong-un khi học tập tại Thụy Sĩ (ảnh: Metro News)

Ở thời điểm quay trở về Triều Tiên vào năm 2000, ông Kim được cho là hoàn thành quá trình học cấp 2 và cấp 3, thông thạo tiếng Đức, Pháp và tiếng Anh. Trong quãng thời gian này, nhiều khả năng ông Kim được nhà trường gửi đến Pháp và Đức để trau đồi thêm kỹ năng về ngoại ngữ.

Theo BBC, ông Kim sau đó theo học trường Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng và bắt đầu tháp tùng người cha Kim Jong-il trong các chuyến đi thị sát trong nước vào năm 2007.

Theo nguồn tin không chính thức, ông Kim từng tháp tùng người cha Kim Jong-il đến Trung Quốc vào năm 2009 và 2010. Quan chức Trung Quốc bác bỏ điều này nhưng tình báo Hàn Quốc lại cho rằng đây là thông tin chính xác.

Cái chết của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào năm 2011 đưa ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo tối cao ở Triều Tiên. Kể từ đó, ông Kim tập trung giải quyết vấn đề trong nước và đặt mục tiêu theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa một lần chính thức công du nước ngoài. Năm 2012, ông Kim hủy bỏ chuyến thăm đến Iran.

Hồi tháng 5/2015, Bình Nhưỡng từng khiến truyền thông thế giới đứng ngồi không yên khi tuyên bố nhà lãnh đạo nước này sẽ có mặt tại Moscow tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Liên bang Xô viết chiến thắng Phát xít Đức.

Nhưng khi các con mắt ngóng trông đổ dồn vào thủ đô nước Nga, Triều Tiên lại xác nhận ông Kim buộc phải hủy bỏ kế hoạch vì lý do sức khỏe và vấn đề nội bộ.

Thuỳ Linh