Một báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho thấy tình trạng các quan chức và cảnh sát lạm dụng phụ nữ là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Triều Tiên.

Theo The Guardian, HRW đưa ra báo cáo này dựa trên dữ liệu trong hai năm phỏng vấn hơn 50 người Bắc Hàn đã rời khỏi đất nước – hơn một nửa trong số họ đào thoát sau năm 2011. Với tiêu đề “Bạn khóc trong đêm nhưng không biết tại sao”, báo cáo cung cấp cho người đọc một cái nhìn bên trong về những gì xảy ra trong các cơ sở giam giữ, các khu chợ, trạm kiểm soát, xe lửa và căn cứ quân sự.

Báo cáo ghi lại lời kể của các phụ nữ Triều Tiên về hoạt động lạm dụng tình dục của những người đàn ông nắm giữ các vị trí quyền lực trong chính quyền, chẳng hạn như cai ngục, cảnh sát, công tố viên, binh sỹ và người giám sát các khu chợ. Nhiều phụ nữ được phỏng vấn cho biết họ bị các quan chức lạm dụng tình dục khi họ cố gắng băng qua biên giới của nước này.

Báo cáo viết: “Những người Triều Tiên mà chúng tôi phỏng vấn đã nói với chúng tôi rằng đụng chạm và bạo lực tình dục ngoài ý muốn là tình trạng phổ biến đến nỗi nó đã được chấp nhận như là một phần của cuộc sống bình thường: các quan chức lạm dụng tình dục mà không phải chịu hậu quả gì”.

Những người được phỏng vấn nói với tổ chức nhân quyền rằng các quan chức chính phủ đã làm hại họ trong khi họ bị nhốt trong các trại giam.

“Những người được phỏng vấn nói với chúng tôi rằng khi một người lính gác hay cảnh sát ‘chọn’ một người phụ nữ, cô ấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện bất kỳ yêu cầu nào mà anh ta đưa ra, cho dù là quan hệ tình dục, tiền bạc hay các lợi ích khác”, báo cáo cho biết. “Phụ nữ bị giam giữ có ít lựa chọn, nếu họ cố gắng từ chối hoặc phàn nàn sau đó, họ có nguy cơ bị bạo lực tình dục, bị giam giữ lâu hơn, bị đánh đập, lao động cưỡng bức hoặc bị tăng cường giám sát”.

Yoon Mi Hwa, người đã trốn khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2014, tuyên bố trong bản báo cáo rằng một lính gác trong tù đã lạm dụng tình dục cô.

Cô cho biết: “Leng keng, leng keng là âm thanh khủng khiếp nhất mà tôi từng nghe. Đó là tiếng chìa khóa phòng giam của nhà tù chúng tôi. Mỗi đêm một cai tù sẽ mở cửa phòng giam. Tôi đứng im lặng, giả bộ như thể tôi không nhận thấy, hy vọng mình sẽ không bị chọn phải đi theo cai tù.”

Oh Jung Hee, một phụ nữ khác được phỏng vấn trong bản báo cáo, cho biết cô không biết mình có thể nêu ra tình cảnh mà mình đã trải qua.

“Nó xảy ra thường xuyên tới mức không ai nghĩ rằng đó là một việc gì to tát”, cô nói. “Chúng tôi thậm chí còn không nhận ra chúng tôi đang buồn. Nhưng chúng tôi cũng là con người, và chúng tôi cảm nhận được nó. Vì vậy, đôi khi, bỗng dưng chúng tôi khóc vào ban đêm và không biết tại sao.”

Theo Fox News, bản báo cáo này có khả năng sẽ khiến Bắc Hàn tức giận, Bình Nhưỡng thường tuyên bố những thông tin về tình trạng nhân quyền như vậy là hành động thù địch dai dẳng của Hoa Kỳ.

Mai Lan