Các hoạt động tuần tra quân sự gần đây của Hoa Kỳ nhằm khẳng định cam kết lâu dài ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hồng Kông

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã cập cảng tại Hồng Kông ngày 21/11, chỉ vài ngày sau khi cặp máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua Biển Đông.

Các tàu xuất hiện tại cảng Hồng Kông bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và hai khu trục hạm USS Benfold, USS Curtis Wilbu, chỉ hai tháng sau khi Bắc Kinh từ chối chuyến thăm tương tự của Washington.

Hành động này được xem là cử chỉ thân thiện trước cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào ngày 1/12. Hội nghị này đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo cấp cao ngồi lại với nhau kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại và căng thẳng trên Biển Đông.

Lực lượng Không quân Mỹ Thái Bình Dương cho biết hai máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông vào tuần trước là “nhiệm vụ đào tạo thường lệ” trong vùng lân cận ở Biển Đông.

“Nhiệm vụ gần đây nhất tuân theo luật pháp quốc tế và cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở,” tuyên bố nói thêm.

Trung Quốc triển khai công trình lạ trên quần đảo Hoàng Sa

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington (CSIS) báo cáo rằng Trung Quốc đã xây dựng một công trình có “quy mô khiêm tốn” trên Đá Bông Bay (Bombay Reef).

Phía trên công trình này là các tấm pin mặt trời và mái vòm bảo vệ thiết bị rada. Qua hình ảnh vệ tinh được phân tích, có thể công trình này phục vụ cho hoạt động quân sự.

Không giống như các hòn đảo nhân tạo lớn khác mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp bằng cách xếp cát trên các rạn san hô, việc xây dựng công trình trên Đá Bông Bay cỡ vừa không gây thiệt hại lớn cho môi trường, CSIS cho biết.

Trung Quốc, Philippines ký thỏa thuận thăm dò dầu khí chung

Trong chuyến thăm đến Philippines của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày (20-21/11), hai nhà lãnh đạo đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển dầu khí.

Trước chuyến thăm, Trung Quốc và Philippines đã đàm phán thỏa thuận cho phép thăm dò dầu khí chung tại các vùng biển tranh chấp.

“Đó là sự hợp tác nhằm tìm ra giải pháp”, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi nói về thỏa thuận đã ký trong chuyến thăm của ông Tập.

Thanh Hiền