Hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau những lời nói và cử chỉ chân thành. Ông Kim Jong-un: Con đường tới Hội nghị thượng đỉnh không hề dễ dàng.

Vào lúc 9:03 sáng, ngày 12/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước ra ngoài sân khách sạn Capella, Singapore trên hòn đảo Sentosa.

Từ hai hướng riêng biệt, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un tiến lại gần nhau, lần đầu tiên họ đứng đối mặt, và bắt tay. Cái bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây, trên nền quang cảnh phía sau là những lá cờ Mỹ và Triều Tiên.

Khoảnh khắc lịch sử – với hai người đàn ông – bước ra cùng một thời điểm – là kết quả của những tuần lễ về sự không chắc chắn, tưởng chừng sắp sụp đổ và kết thúc, và cuối cùng, đã diễn ra trong những nỗ lực của các bên, bao gồm Mỹ, Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo sau đó cùng xuất hiện trước những ống kính máy ảnh, máy quay, họ chia sẻ với nhau những câu nói nhẹ nhàng khi bước xuống hành lang của thư viện trong khách sạn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cái bắt tay lịch sử hôm 12/6/2018. (Ảnh: KEVIN LIM)

Trong những lời phát biểu ngắn gọi với giới truyền thông trước khi bắt đầu cuộc họp, ông Trump nói ông dự kiến sẽ có một “cuộc thảo luận tuyệt vời” và “mối quan hệ tuyệt vời, tôi không nghi ngờ gì về điều này”.

Ông Kim sau đó nói qua một phiên dịch: “Con đường đến đây không hề dễ dàng. Những định kiến và hành động cũ đã trở thành trở ngại trên con đường phía trước, nhưng chúng tôi đã vượt qua tất cả và chúng tôi ở đây ngày hôm nay”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Quang cảnh sân khách sạn Capella, Sentosa, Singapore. (Ảnh: straitstimes)

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un có cuộc họp riêng 45 phút với những người phiên dịch, sau đó sẽ là một cuộc họp song phương mở rộng và dùng bữa trưa.

Hai phái đoàn Mỹ, Triều Tiên sẽ ngồi xung quanh một chiếc bàn gỗ tếch khoảng 80 năm tuổi, dài 4,3 mét, do Phòng trưng bày Quốc gia Singapore cho mượn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ảnh: Dan Scavino / Twitter

Phái đoàn Mỹ bao gồm: Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tham mưu Trưởng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Hoa Kỳ tại Phillippine Sung Kim, và Giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia khu vực châu Á Matt Pottinger sẽ tham gia bữa trưa.

Phái đoàn Triều Tiên bao gồm: Phó Chủ tịch Đảng Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Đảng kiêm Giám đốc Sở Ngoại giao Bắc Hàn Ri Su Yong, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ri Yong Ho, và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui.

(Ảnh: LIM YAOHUI, DESMOND FOO, KELVIN CHNG)

Đường bộ và đường cao tốc từ khách sạn St Regis và Shangri-La đã bị ngăn lại vào sáng thứ Ba 12/6, khi các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đến địa điểm tổ chức cuộc họp, người dân tại Singapore đã tụ tập trên các điểm khác nhau theo các tuyến đường nhằm cố gắng nhìn thấy 2 vị lãnh đạo.

(Ảnh: LIM YAOHUI, DESMOND FOO, KELVIN CHNG)

Chủ một công ty bất động sản, Joe Tham, 48 tuổi và vợ đã đợi bên ngoài căn cứ không quân Paya Lebar hôm Chủ nhật để chờ sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ, cho biết: “Đây là một khoảnh khắc duy nhất một lần trong đời, nó rất quan trọng đối với Singapore, và chúng tôi muốn trở thành một phần của sự kiện lịch sử này”.

(Ảnh: LIM YAOHUI, DESMOND FOO, KELVIN CHNG)
Triều Tiên
Người dân xem diễn biến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều. (Ảnh: LIM YAOHUI, DESMOND FOO, KELVIN CHNG)

Triệu Hằng