Triển lãm công nghệ điện tử CES 2020 diễn ra tại Las Vegas đón hơn 175.000 người tham dự với hơn 4.500 công ty từ 160 quốc gia. CES là nơi “chất xám” trên toàn thế giới hội tụ hằng năm. Tại đây, cũng có sự góp mặt của 2 doanh nhân người Mỹ gốc Việt đến từ vùng Little Saigon. Đó là Nathan Nguyễn và Hoàng Nhu.

Theo báo Người Việt, Hoàng Nhu, cư dân thành phố Irvine, là người thành lập công ty có công nghệ nhu liệu “IoT” (Internet of Things) kết nối các vật dụng trong nhà qua Internet với hệ thống thông minh, nhằm giúp người cao niên nhớ uống thuốc lúc nào, ở đâu; giúp khóa, mở cửa tự động từ xa. Hệ thống này cũng giúp người lớn tuổi và gia đình kêu cứu với cảnh sát và giới chức có thẩm quyền trong lúc nguy cấp.

Máy gắn theo dõi vị trí của động vật trong nhà và hộp thuốc thông minh của Nouslogic.

“Chúng tôi là một công ty công nghệ nhu liệu IoT (Internet of Things) với nhiều ứng dụng khác nhau. Một bên là hệ thống an ninh với cửa ra vào, khóa cửa, chuông cửa và máy mở garage thông minh. Bên kia là hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà với máy thông minh, một trung tâm điện tử thông minh trong nhà nhằm theo dõi huyết áp, độ đường, và thời gian uống thuốc”, ông Hoàng Nhu chia sẻ.

Nathan Nguyễn và phát minh của chính anh trong tay.

Nathan Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, là người chế ra máy có dòng điện khử trùng trong thức ăn, nước uống, máy giặt, máy rửa chén hay các đồ vật dụng trong nhà trong xe. Anh là người phát minh ra “đèn” LED dùng để tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn, nước uống hay vật dụng thường ngày như điện thoại cầm tay, xe hơi…

Nathan cho biết anh có mặt tại CES vì anh thắng giải “triển vọng đầu tư” Angel Launch từ Hội Thảo Đầu Tư Silicon Valley Investment Summit. Trong 200 công ty tranh giải, anh được chọn là một trong 3 công ty dẫn đầu và điều đó giúp anh đến được CES năm nay.

“Tôi muốn giới thiệu đến thế giới máy ‘khử trùng thông minh-Smart Sterilization’. Công nghệ khử trùng đang có nhưng nó chưa thông minh. Tôi nối máy khử trùng của tôi với hệ thống Alexa, Google và Cloud, trí khôn nhân tạo (AI). Tôi thật sự tin là máy khử trùng thông minh sẽ giúp cứu người, đặc biệt là máy khử trùng của tôi. Nó có thể được đặt bất cứ nơi nào, tủ lạnh, máy rửa chén, phòng tắm. Nơi nào có nước, nơi đó có rong rêu nấm mốc, và chưa có một cách giải quyết nào cho vấn đề đó. Cho nên tôi muốn đưa phát minh này đến với mọi nhà, mọi xe. Chỉ cần 10 giây thôi, ‘đèn’ này có thể khử trùng trong nước và nhiều vật dụng thường dùng khác”, Nathan giới thiệu về phát minh của mình.

“Đèn” khử trùng và ứng dụng nhu liệu của công ty UltraUVTech Inc do Nathan Nguyễn làm chủ.

Chia sẻ với báo Người Việt, anh cho biết: “LED là một công nghệ mới, nó tốn rất ít năng lượng, vì khi tôi khám phá được luồng điện LED có thể khử trùng những thứ khác mà không cần dây điện, tôi có sáng kiến tại sao mình không dùng pin. Luồng điện LED này có sóng ngắn, khoảng 254 nano metter mà thôi cho nên nó không hại con người được. Nhưng nó phát ra những sóng điện xuyên qua các con vi trùng và làm cho vi trùng không thể sinh sản được rồi từ từ chết đi. Khi cầm máy khử trùng này trong tay giống như là bạn đang cầm một năng lượng mặt trời trong tay. Nó mạnh như vậy đó mặc dù bạn không nhìn thấy nó, vì vậy tôi khuyên bạn không nên nhìn thẳng vào ánh sáng này”.

“Với ứng dụng nhu liệu không tốn tiền kèm theo máy khử trùng thông minh này, trong tương lai nó có thể giúp bạn phòng ngừa và tránh những nơi nguy hiểm. Mà cái ‘đèn khử trùng’ này chỉ có 20 USD một cái. Tưởng tượng bạn đi du lịch ở Châu Á hoặc Châu Âu, bạn sẽ muốn biết nơi nào có nguy hiểm, nơi nào bệnh truyền nhiễm đang xảy ra. Ứng dụng nhu liệu này sẽ cho biết nhiệt độ lúc đó là bao nhiêu và báo cho bạn biết điều gì đang xảy ra”, Nathan chia sẻ.

“Tôi muốn là người đem phát minh này đến thế giới sớm nhất và nhanh nhất”, Nathan bày tỏ ước muốn.

(Ảnh chụp màn hình từ nguồn của Titi Mary Trần trên báo Người Việt).