Facebook, Twitter, Washington Post, Wikipedia, News CBS, Fox News, MSNBC, New York Times, Politico, Axios, CNN, NBC News… là những cái tên điển hình.

Nhà báo Joel B. Pollak trong một bài viết đã liệt kê một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội mà ông cho rằng họ sụp đổ vì che đậy những điều tra bê bối tham nhũng của Hunter Biden.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, Pollak nhắc lại một bài báo của tờ New York Post ngày 14/10. Bài báo của New York Post cho biết: Hunter Biden, con trai của Joe Biden, đã giới thiệu một giám đốc điều hành công ty năng lượng Burisma của Ukraine cho cha anh ta khi đó là phó tổng thống Mỹ. Hai người này đã gặp nhau ở Washington.

Cuộc gặp được nhắc đến trong một email của Vadym Pozharskyi, cố vấn hội đồng quản trị Burisma gửi Hunter Biden vào ngày 17/4/2015, khoảng một năm sau khi Hunter gia nhập hội đồng quản trị Burisma với mức lương lên tới 50.000 USD một tháng. Burisma Holding giao cho Hunter vị trí này ngay sau khi Barack Obama giao cho Joe Biden vị trí phụ trách quan hệ Mỹ – Ukraine. Trong email, Vadym Pozharskyi bày tỏ niềm vinh dự khi được có cơ hội gặp cha của Hunter.

Bài báo của tờ New York Post bị Facebook, Twitter chặn.

Ngoài ra, New York Post còn xuất bản những tài liệu được trích xuất từ chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden. Chiếc máy tính này vốn bị Hunter bỏ quên ở một cửa hàng sửa chữa ở tiểu bang Delaware (quê nhà của Biden) hồi tháng 4/2019. Chủ cửa hàng, John Paul Mac Isaac cho biết, Hunter đã bỏ lại cửa hàng 3 máy tính xách tay vào tháng 4/2019, chỉ một trong số đó có thể khôi phục. Sau 90 ngày chủ sở hữu không tới nhận tài sản sửa chữa, Isaac đã xem xét chiếc máy tính này và “phát hoảng” với những dữ liệu trong đó và kể với một đồng nghiệp, người này đã trình báo thông tin cho FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ).

Các nhà điều tra liên bang từ Wilmington và Baltimore sau đó đã đưa ra trát đòi thu giữ chiếc máy tính xách tay vào tháng 12, Isaac nói.

Trước khi giao nộp máy tính, Isaac đã tạo một bản sao của ổ cứng chiếc máy tính và sau đó giao tài liệu này cho Robert Costello, một luật sư của cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani.

Một phần tài liệu được trích xuất trong dữ liệu ổ cứng chiếc máy tính xách tay đã phanh phui các giao dịch tài chính mờ ám của Hunter Biden.

Nội dung Email Vadym Pozharskyi gửi Hunter Biden (ảnh chụp màn hình Breitbart).

Đối mặt với bê bối thư tín của con trai, Joe Biden tuyên bố rằng ông “chưa bao giờ nói với con trai” mình về các thỏa thuận làm ăn ở nước ngoài của anh ta.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, có một mắt xích đáng lưu ý đó là việc Tổng thống Trump vào hồi tháng 9/2019 đã cho biết rằng cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là để thúc giục ông này cho điều tra Biden, là một nỗ lực để loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng ở đất nước. Tuyên bố từ phía ông Trump đưa ra trong bối cảnh chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát động một cuộc điều tra luận tội tổng thống vào tuần trước đó sau khi có một người nặc danh tiết lộ cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky.

Quay trở lại bài báo “bom tấn” của New York Post, Facebook thông báo rằng họ sẽ chặn bài báo này. Về phía Twitter thì ngăn chặn người dùng chia sẻ bài báo và những người dùng mạng xã hội này nếu chia sẻ câu chuyện thì sẽ bị khóa tài khoản. Bản thân tài khoản Twitter của tờ New York Post cũng bị khóa trong hơn hai tuần.

Khi New York Post tiếp tục đưa tin Hunter Biden đã thành lập một liên doanh vào năm 2017 với một tập đoàn CEFC China Energy của Trung Quốc, và Hunter đã dành 10% cho một nhân vật được gọi với biệt danh “ông lớn” và người ta nghi ngờ rằng nhân vật này chính là Joe Biden. Nhưng giới truyền thông bao che cho Biden tiếp tục phớt lờ vụ việc mặc dù Tony Bobulinski, một cộng sự cũ của Hunter đã chứng thực rằng anh ta đã gặp Joe Biden về việc có liên quan đến Trung Quốc.

Về phía Breitbart News, tờ báo cũng đã đăng các email độc lập cho thấy các cộng sự của Hunter đưa những nhân vật có địa vị của Trung Quốc đến Tòa Bạch Ốc gặp Obama và Joe Biden.

Trước sự bao che của truyền thông dòng chính đối với cha con nhà Joe Biden, có bình luận rằng ông Biden đã nói dối nước Mỹ và người dân Mỹ còn các Big Tech (các hãng công nghệ lớn), Big Media (các hãng truyền thông lớn) đã phụ họa cho ông.

Có một điểm bất bình thường trong vụ bê bối máy tính xách tay, đó là vụ việc chỉ bùng lên sau cuộc bầu cử tổng thống. Các hãng tin như CNN, Fox News có đưa tin về câu chuyện này, có nghĩa là có chiều hướng bất lợi cho Joe Biden, tuy nhiên, nó chỉ xảy ra sau cuộc bầu cử.

Và như nhà báo Pollak nói, thay vì điều tra câu chuyện, thung lũng Silicon và các phương tiện dòng chính đã kiểm duyệt nó. Nhà báo Pollak liệt kê các mạng xã hội, các hãng tin tức mà ông cho rằng họ đã che đậy vụ điều tra nhắm vào Hunter, bao gồm:

Facebook

Facebook thông báo rằng họ sẽ ngăn chặn câu chuyện, chờ “đối tác bên thứ ba kiểm tra thực tế”. Mạng xã hội này gắn nhãn câu chuyên là “thông tin sai lệch”. Động thái đó đã thiết lập thái độ cho phần còn lại của Thung lũng Silicon và các phương tiện truyền thông dòng chính.

Twitter

Twitter chặn tất cả các đường dẫn đến bài báo của tờ New York Post, và khóa luôn tài khoản của tờ báo này. Mạng xã hội này cũng đình chỉ tài khoản của những người dùng cố gắng để chia sẻ câu chuyện – thậm chí trong đó có cả Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany. Twitter sau đó đã liên tục thay đổi các lời biện minh cho việc kiểm duyệt của họ. Và dù Giám đốc điều hành của Twitter là Jack Dorsey cuối cũng cũng thừa nhận rằng công ty đã có hành động sai, nhưng vẫn khóa tài khoản của tờ New York Post trong hơn hai tuần.

Washington Post

Tờ báo này đề xuất rằng câu chuyện là thông tin sai lệch của Nga, vì cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani là một trong những nguồn tin. Tờ báo đưa tin rằng “luật sư riêng của Tổng thống Trump Rudy Giuliani đã là một mục tiêu ảnh hưởng của tình báo Nga”. Một trong những bài viết của tờ báo này đã khuyên người đọc coi câu chuyện email của Hunter Biden là thông tin tình báo nước ngoài “thậm chí nếu nó không phải vậy”.

Wikipedia

Nguồn dữ liệu được gọi là bách khoa toàn thư của Internet đã quyết định kiểm duyệt câu chuyện. Như Breitbart News đưa tin: “Các biên tập viên [của Wikipedia] gần đây đã coi New York Post là “nguồn không đáng tin cậy” trên Wikipedia và trích dẫn đây là lý do để loại trừ đề cập đến câu chuyện”. Sau đó, Wikipedia tiếp tục trấn át câu chuyện, gọi nó là “sự can thiệp của người Nga” và tuyên bố rằng vụ việc đã bị “lật tẩy”.

News CBS

CBS nói về câu chuyện như sau: “một máy tính xách tay được cho là chứa đầy email cũ của Hunter Biden. Đó là một câu chuyện làm dấy lên những nghi ngại về liệu rằng nó có thật hay chỉ là được thiết kế để gây nhầm lẫn trong những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử”. Tờ báo so sánh câu chuyện với Wikileaks.

Fox News

Trong khi Fox đưa một vài tin về câu chuyện, Chris Wallace, người điều hành phiên tranh luận tổng thống đầu tiên, đã tỏ ra xem thường câu chuyện, gọi là “hoàn toàn chưa được xác minh” và nói thêm rằng “Rudy Giuliani không còn là nguồn đáng tin cậy nhất nữa”.

MSNBC

MSNBC coi câu chuyện máy tính xách tay của Hunter Biden như thể đó là thông tin sai lệch. Người dẫn chương trình buổi sáng Joe Scarborough gọi nó là “sai”, nói rằng đó là “một trong những điều ngạc nhiên tháng 10 ngu ngốc nhất mà tôi từng thấy”.

New York Times

Tờ New York Times cố gắng làm giảm bớt độ tin cậy của câu chuyện bằng cách đưa tin rằng các nhân viên của tờ New York Post nghi ngờ tính xác thực của câu chuyện. John Nolte của Breitbart chỉ ra rằng, tờ New York Times không bận tâm đến những sự thật mà tờ Post đưa ra.

Politico

Politico đã đưa tin về những bức thư của các quan chức tình báo, những người này gọi câu chuyện của tờ New York Post là “thông tin sai lệch của Nga”. Tờ này nói rằng chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden không thể phủ nhận rằng có một cuộc họp với giám đốc điều hành Burisma, nhưng đã không nhắc tới những khía cạnh quan trọng nhất của vụ việc. Sau cuộc bầu cử, Politico nói rằng câu chuyện máy tính xách tay của Hunter Biden chỉ là một sự “thất bại”.

Axios

Phóng viên Sara Fischer của Axios đã ca ngợi sự kiểm duyệt bài báo của tờ New York Post và nói rằng “hệ thống phòng thủ” đã hoạt động. Cô ghi nhận các cơ quan tình báo đã làm việc với Big Tech để xác nhận rằng các tài liệu có thể đã bị tấn công.

CNN

Phóng viên Brian Stelter của đài này đã yêu cầu kiểm duyệt nhiều hơn từ thung lũng Silicon. Ông bác bỏ câu chuyện về chiếc máy tính xách tay của Hunter và gọi đó “là một ví dụ điển hình về bộ máy truyền thông cánh hữu”. CNN cũng đưa tin rằng các nhà chức trách liên bang đang điều tra xem liệu các email của Hunter Biden có phải là “thông tin sai lệch của người Nga”.

National Public Radio

Đài phát thanh công cộng quốc gia hoạt động từ tiền đóng thuế của người dân đã phớt lờ câu chuyện, giải thích với công chúng rằng: “Chúng tôi không muốn lãng phí thời gian của mình vào những câu chuyện không thực sự là câu chuyện, và chúng tôi không muốn lãng phí thời gian của người nghe và người đọc vào những câu chuyện chỉ là những phiền nhiễu thuần túy”.

ABC News

Trong cuộc họp ở tòa thị chính kéo dài 90 phút với Joe Biden, George Stephanopoulos của ABC News đã không hỏi được vị ứng viên này bất cứ một câu hỏi nào về Hunter Biden hoặc câu chuyện về máy tính xách tay mà tờ New York Post đăng chỉ một ngày trước đó.

NBC News

NBC đưa tin rằng các nhà chức trách liên bang đang điều tra câu chuyện của Hunter Biden như điều tra hoạt động tình báo của nước ngoài. NBC cũng cố gắng biện minh câu chuyện máy tính xách tay bằng một bài báo cho rằng đó chỉ là một âm mưu.

Daily Beast

Một số cây viết của Daily Beast cho rằng câu chuyện của Hunter Biden đáng được che giấu.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây