Báo chí phương Tây nhiều lần đưa tin đồn đoán về các vụ hành quyết quan chức cấp cao ở Triều Tiên sau khi họ đột ngột biến mất. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng chính xác.

Dưới đây là một số trường hợp những người quyền lực ở Triều Tiên từng bị đồn đoán đã chết bất ngờ “sống lại”.

Ngôi sao ca nhạc Hyon Song-wol

Gần đây, tại các cuộc họp liên Triều, bà Hyon Song-wol – trưởng ban nhạc Moranbong nổi tiếng của Triều Tiên, liên tục xuất hiện trước truyền thông. Bà trực tiếp tham gia đàm phán và dẫn đầu đội tiền trạm tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên.

Những nhân vật quyền lực Triều Tiên
Ngôi sao âm nhạc Triều Tiên dẫn đầu đội tiền trạm tới Hàn Quốc hôm 21/1 (Ảnh: Yonhap).

Trước đây, báo chí nước ngoài nói rằng bà Hyon bị hành quyết cùng 11 người khác, bao gồm ban nhạc nữ Moranbong của bà và một số nhân vật khác. Những người này bị cáo buộc có những hành động suy đồi đạo đức.

Tuy nhiên, sự thật thì năm ngoái, trưởng nhóm nhạc Moranbong đã được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên – Tướng quân Ri Yong Gil

Năm 2016, có thông tin rằng Tướng quân đội Triều Tiên Ri Yong Gil đã bị hành quyết vì lạm quyền, tham nhũng và chia bè phái.

Những nhân vật quyền lực Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tướng quân đội Triều Tiên Ri Yong Gil

Tuy nhiên, thông tin này sau đó được chứng minh không chính xác. Vài tháng sau, ông Ri bỗng nhiên “từ cõi chết trở về” và thậm chí được thăng chức khi xuất hiện trong Đại hội đảng vào tháng 5/2016.

Chú lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek

Năm 2014, báo chí phương Tây ông Jang Song-thaek, chồng bà Kim Kyong-hui, người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị hành quyết bởi 120 con chó đói.

Tuy nhiên, thông tin kiểm chứng sau đó cho thấy, câu chuyện này hoàn toàn là sự thêu dệt trên các mạng xã hội Trung Quốc.

Những nhân vật quyền lực Triều Tiên
Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Jang Song Thaek (Ảnh: Reuters).

Sau những thông tin mập mờ trên, Triều Tiên lên tiếng xác nhận ông Jang đã bị cách chức và khai trừ đảng vì “phản đảng, phản cách mạng, tham nhũng, đồi trụy, sử dụng ma túy”.

Người cô của lãnh đạo Triều Tiên bị đầu độc

Người cô của lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, cũng là nạn nhân của những tin đồn giống chồng của bà – ông Jang Song Thaek. Truyền thông nói rằng, bà đã bị đầu độc theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi người chồng qua đời.

Những nhân vật quyền lực Triều Tiên
Cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui.

Tuy nhiên, đó hoàn toàn là sai sự thật. Hãng thông tấn Yonhap khẳng định rằng bà Kim vẫn sống và đang được chữa trị bệnh tại quê nhà.

An Yên