Những sự kiện ầm ĩ như Brexit tại Châu Âu và chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ khiến Châu Á trở thành một khu vực có phần ổn định hơn của thế giới trong năm 2016.

Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, Châu Á cũng có những sự kiện mang tính địa chấn riêng trong năm 2016, từ việc nhà lãnh đạo Philippines chuyển hướng sang thân với Trung Quốc cho đến những cuộc biểu tình trên đường phố Seoul, hay việc loại bỏ 86% tiền mặt của Ấn Độ.

Vậy ai là nhà lãnh đạo “đau đầu” nhất trong năm qua? Dưới đây là hình ảnh một số nhà lãnh đạo nổi bật tại Châu Á được Bloomberg bình chọn trong năm qua, với thứ tự được xếp theo quy mô nền kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

2016-12-29_173932

Ông Tập Cận Bình, 63 tuổi, tiếp tục củng cố sức mạnh trong năm 2016 sau khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố ông là nhà lãnh đạo “hạt nhân” – một chức danh giúp ông có thêm quyền lực trước đợt cải tổ diễn ra vào cuối năm 2017. Ông Tập cũng tỏa sáng khi lần đầu chủ trì cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm G-20 và định vị Trung Quốc là một nước ủng hộ hàng đầu cho tự do thương mại và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong bối cảnh ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ.

Thách thức lớn nhất trong năm 2017 của ông Tập là đối phó với những hành động cứng rắn từ phía ông Trump về các vấn đề như thương mại và Đài Loan, trong khi đảm bảo cho nền kinh tế  Trung Quốc phục hồi đúng hướng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

2016-12-29_173942

Ông Shinzo Abe, 62 tuổi, khép lại năm 2016 với một tỷ lệ ủng hộ cao, đủ để giúp ông tin tưởng kêu gọi một cuộc bầu cử vào năm 2017, cho ông cơ hội để trở thành vị thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II. Tuy chiến thắng của ông Trump là một cú đòn giáng vào nỗ lực thực hiện Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của ông Abe, nhưng ông đã bù lại bằng cách tìm kiếm sự cải thiện trong đàm phàn về tranh chấp lãnh thổ với Nga và trở thành thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đến thăm Trân Châu Cảng trong nhiều thập kỷ.

Thách thức lớn nhất của ông Abe trong năm 2017 là cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc trong khi thuyết phục ông Trump về tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

2016-12-29_173951

Ông Narendra Modi, 66 tuổi, ảnh hưởng đến nền chính trị Ấn Độ theo một cách chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua. Động thái bất ngờ hủy 86% tiền giấy mệnh giá lớn vào ngày 8/11 cho thấy ông sẵn sàng mạo hiểm áp đặt khó khăn lên hàng triệu người dân để thực hiện tầm nhìn của mình về một Ấn Độ hiện đại: Không có tham nhũng, giảm rào cản thương mại và cứng rắn hơn trong việc đối đầu với Pakistan.

Thách thức lớn nhất trong năm 2017 của ông Modi là vực lại nền kinh tế sau khi lệnh loại bỏ bớt tiền mặt khỏi nền kinh tế của ông ảnh hưởng xấu đến triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

2016-12-29_174001

Bà Park Geun-hye, 64 tuổi, có thể là nhà lãnh đạo Châu Á có một năm tồi tệ nhất. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình kêu gọi bà từ chức xung quanh một vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà. Bà đang đối mặt với khả năng luận tội từ tòa án hiến pháp, và có thể mất chức tổng thống.

Thách thức lớn nhất trong năm 2017 của bà Park là tránh khỏi vòng lao lý.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull

2016-12-29_174011

Ông Malcolm Turnbull, 62 tuổi, đang phải chật vật để kích thích nền kinh tế vẫn còn trong quá trình chuyển đổi sau giai đoạn bùng nổ về hoạt động khai thác mỏ. Uy tín của ông đã giảm sút sau khi ông thông qua những chính sách có vẻ đi ngược với các vị trí trong quá khứ về những vấn đề như biến đổi khí hậu và hôn nhân đồng tính.

Thách thức lớn nhất trong năm 2017 của ông là chặn đứng một cuộc chiến tranh giành quyền lực trong chính đảng của mình.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

2016-12-29_174029

Ông Joko Widodo, 55 tuổi, khẳng định quyền lực của mình bằng đường lối chính trị năm 2016. Với sự kết hợp giữa khích lệ và hiểu biết chính trị, ông kiểm soát hơn 2/3 số ghế trong Nghị viện Indonesia, và nhờ đó ông đã cho thông qua được một dự luật giảm thuế gây tranh cãi hồi tháng 6 để giúp tài trợ vốn cho một chương trình cơ sở hạ tầng.

Thách thức lớn nhất của ông Widodo trong năm 2017 là đảm bảo kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mình không bị chệch hướng, đặc biệt là khi ông đang tìm cách trấn an các tổ chức Hồi giáo muốn ngăn chặn một trong những đồng minh của ông trở thành thống đốc Cơ đốc giáo đầu tiên tại Jakarta.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

2016-12-29_174039ư

Ông Najib Razak, 63 tuổi, có vẻ đang cân nhắc thực hiện bầu cử sớm để đảm bảo quyền lực vẫn trong tầm kiểm soát sau hơn một năm đối mặt với các cáo buộc rằng ông đã cuỗm 1 tỷ USD từ một công ty đầu tư quốc gia, dù ông đã bác bỏ cáo buộc đó.

Thách thức lớn nhất của ông Najib trong năm 2017 là phải kiềm chế mức chi phí sinh hoạt đang tăng trong khi vẫn kiểm soát được mức thâm hụt ngân sách và ngăn chặn đồng ringgit giảm giá.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

2016-12-29_174046

Ông Rodrigo Duterte, 71 tuổi, tiếp tục nhận được tỷ lệ ủng hộ cao ở Philippines bất chấp những lời chỉ trích của quốc tế về cuộc chiến chống ma túy vốn đã giết chết khoảng 5.000 người kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 6. Ông đã nhiều lần nghi ngờ việc liên minh của nước này với Mỹ, trong khi có xu hướng xích lại gần hơn với Trung Quốc – một sự thay đổi quan điểm làm xáo trộn khu vực.

Thách thức lớn nhất của ông Duterte trong năm 2017 là cân bằng các mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc để không gây hại cho nền kinh tế.

Hạo Nhân

Xem thêm: