Cách bờ biển Pháp khoảng một giờ lái xe, khoảng mười người đàn ông Việt Nam uống trà bên lửa trại trong khi chờ cuộc điện thoại từ một người đàn ông mà họ gọi là “ông chủ”.

Họ cho biết một người Afghanistan sẽ mở các thùng chứa hàng trong bãi xe tải gần đó và đưa họ vào trong.

Đức đã trả trước 33.200 USD cho hành trình từ Việt Nam qua Nga, Ba Lan, Đức và Pháp để đến London. Chuyến đi này, Đức nói, do một đầu mối ở Việt Nam tổ chức.

“Tôi có một số người bạn Việt Nam ở Anh, họ sẽ giúp tôi tìm việc khi tôi đến đó”, Đức nói với BBC. Anh cho biết thêm: “Những người bạn này sẽ giúp tôi lên xe tải hoặc xe container đi qua biên giới”.

An ninh trong khu đậu xe tải gần đó lỏng lẻo hơn so với những bãi xe quanh các cảng xa hơn ở phía bắc. Nhưng rất ít người ở đây vượt qua được lực lượng kiểm soát biên giới.

Theo BBC, ở đây, đường dây đưa người nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh có hai hạng dịch vụ. Người trả nhiều tiền hơn cho chuyến đi đến Anh thì không cần phải tìm vận may trong những thùng xe tải, mà sử dụng bãi xe này như một trại trung chuyển trước khi được hộ tống đi chặng cuối hành trình.

Anh
Đức trả 33.200 USD cho hành trình từ Việt Nam đến London (ảnh: BBC).

Một tay buôn lậu người Việt, được một tờ báo Pháp phỏng vấn vài năm trước, mô tả ba cấp gói “vượt biên”. Cấp cao nhất cho phép người di cư lên xe tải và ngủ trong khách sạn. Cấp thấp nhất được gọi là “không khí”, hay còn gọi là “CO2”, ám chỉ việc thiếu không khí trong các thùng hàng.

Một tình nguyện viên địa phương nói với BBC rằng họ đã thấy những người đàn ông Việt và Anh lái xe Mercedes đến gặp người di cư ở đây. Và một khi người di cư đến được Anh quốc, một số phải đi làm trong các trang trại cần sa, sau đó mọi liên lạc đều chấm dứt.

Đức nói với BBC rằng anh cần một công việc ở Anh để trả nợ tiền vay cho hành trình của mình.

“Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì”, anh nói, “công việc xây dựng, quán bar hay làm móng, nhà hàng hoặc các công việc khác”.

Báo cáo của một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất của Pháp cho biết, những kẻ đưa người nhập cảnh bất hợp pháp nói với di dân Việt Nam rằng, xe tải đông lạnh giúp họ có nhiều cơ hội tránh bị phát hiện hơn. Mỗi người cũng được đưa một túi nhôm để phủ trên đầu khi đi qua máy quét ở biên giới. Tuy nhiên, nếu ở trong đó quá lâu, vì nhiệt độ rất thấp và thiếu không khí, họ có thể đối mặt với cái chết. Một nhân viên an ninh cho biết: “Quan tài có nhiều dưỡng khí hơn so với những container này một khi chúng bị đóng lại”.

Không ai ở đây nghe nói về 39 người được phát hiện đã chết trong tuần này.

Từ Khóa: