Tóm tắt bài viết

  • Triều Tiên hiện là nước nhận viện trợ lương thực lớn nhất trên thế giới. Từ lâu đã có nghi ngờ về việc hàng viện trợ bị sử dụng sai mục đích, tạo nguồn tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.
  • Việc chuyển hàng viện trợ tới tận tay nạn dân ở Triều Tiên là một công việc khó khăn, thách thức rất nhiều đối với tổ chức thiện nguyện.
  • Bắt chấp nhiều nghi ngờ và khó khăn, vẫn còn một nhóm thiện nguyện kiên quyết bám trụ. Đó chính là nhóm thiện nguyện của cộng đồng Thiên Chúa Giáo.

Sự có mặt của các nhà truyền giáo bấy lâu tại Triều Tiên đã khơi dậy cuộc tranh luận sâu sắc về liệu rằng lương thực và thuốc men viện trợ có thực sự tăng cường thiện chí, hay chính quyền Kim Jong Un đã sử dụng các viện trợ này cho các chương trình vũ khí hạt nhân, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ Triều Tiên đã chuyển phần lớn các mặt hàng viện trợ cứu đói sang cho nhóm lợi ích và quân đội của họ. Manh mối đầu tiên bắt đầu từ cuối những năm thập niên 1990 khi các nhân viên viện trợ của tổ chức Hành động chống Nạn đói của Pháp báo cáo đã tìm thấy rất nhiều trẻ em ốm yếu, có vẻ đang bị bỏ chết đói tại nhiều công trình bỏ hoang. Vì sự việc này năm 2000, tổ chức này đã rời khỏi Triều Tiên, theo chân việc tổ chức Bác sỹ Không biên giới ngừng hoạt động vào năm 1998, và tổ chức Quỹ chống ADIS, Lao và Sốt rét tuyên bố ngừng viện trợ vì lý do thiếu minh bạch.

Việc rút lui và ngừng viện trợ chủ yếu do nghi ngờ hàng tài trợ được sử dụng không đúng mục đích, chứ không phải do Triều Tiên đã tự chủ được về lương thực. Tháng 1 năm nay, việc Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc thông báo việc cắt giảm viện trợ của cộng đồng quốc tế nói chung, khả năng sẽ khiến 60 ngàn trẻ em Triều Tiên lâm vào tình trạng đói ăn.

Cho đến thời điểm hiện tại, bám trụ và kiên trì với các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên chủ yếu là các tổ chức truyền đạo của Cơ Đốc giáo.

Ông Chris Rice, một nhân viên cứu trợ Cơ Đốc giáo đã tới Triều Tiên vào mùa thu năm ngoái, đảm nhận việc giám sát phân phát 53 tấn gà tây và đậu nành, viện trợ tới các trẻ em mồ côi ở nước này.

Trước khi ông Rice tới Triều Tiên, nhiều giáo dân tại giáo xứ quê ông, tiểu bang North Caroline, kể cả những người chính thức hỗ trợ công tác thiện nguyện này, không thể không tự hỏi: Nếu Triều Tiên có thể chế tạo bom hạt nhân, thì tại sao không thể tự nuôi sống người dân của mình?

Một nhân viên cứu trợ đang đưa cho ông Chris Rice (phải) xem một thiết bị lọc nước để sử dụng ở Triều Tiên.
Một nhân viên cứu trợ đang đưa cho ông Chris Rice (phải) xem một thiết bị lọc nước để sử dụng ở Triều Tiên. (Ảnh: WSJ)

Công việc của ông Rice cũng như nhiều nhóm nhân đạo khác đã làm dấy lên những câu hỏi nan giải về viện trợ cho các quốc gia chuyên chế như Triều Tiên. Trọng tâm là câu hỏi liệu các nguồn viện trợ có được sử dụng đúng mục đích hay, đã bị tham nhũng cho các mục đích khác. Cụ thể ở Triều Tiên, người ta lo ngại nguồn viện trợ bị sử dụng cho mục đích chạy đua vũ trang hạt nhân có khả năng đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh.

Các nhà hoạt động nhân đạo theo Cơ Đốc giáo thuộc nhóm những người Mỹ cuối cùng tham gia trực tiếp vào công tác thiện nguyện kết nối người dân của hai quốc gia, mối liên hệ vốn bị lung lay qua nhiều năm bởi tính cách ‘bất trị’ và khó lường của ông Kim Jong Un.

Các nhân viên Cơ Đốc giáo cho biết họ làm công việc này theo lời dạy “phải yêu thương kẻ thù của mình” trong thánh kinh. Nhiều người tin tưởng công việc của họ sẽ thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác và xây dựng niềm tin.

Ông Rice nói “tìm kiếm hòa bình nghĩa là phải có can đảm tới đối thoại với kẻ thù và sẵn lòng chịu nghe chỉ trích”.

Video: Tổng thống Trump: Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa

Các tổ chức thiện nguyện Công giáo của Mỹ tại Triều Tiên có thể kể tên như Hội Ái Hữu những người bạn Mỹ ở Quaker, Hội thánh nhà thờ Chúa Giê Su, Ủy ban Trung tâm Mennonite, và Tầm nhìn thế giới.

Các tổ chức này bắt đầu các hoạt động viện trợ ở Triều Tiên khi chính quyền nước này kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chống nạn đói vào năm 1995. Kể từ đó Triều Tiên trở thành nước nhận viện trợ lương thực nhiều nhất, vào khoảng một triệu tấn một năm. Riêng Mỹ đã viện trợ cho Triều Tiên 1.3 tỷ USD lương thực và năng lượng trong giai đoạn từ 1995-2008.

Có một điều mỉa mai đó là mặc dù Triều Tiên nhận viện trợ từ cộng đồng Cơ Đốc giáo, nhưng nước này lại không hề thân thiện với người Cơ Đốc giáo. Chính quyền Triều Tiên xem tôn giáo là một mối hiểm họa, sẵn sàng bỏ tù những người theo đạo đi cầu nguyện hay có sở hữu một quyển Kinh thánh. Cầu nguyện bị cấm ở đất nước này. Bất chấp nguy cơ bị bỏ tù, một số nhân viên công tác cho hay họ vẫn chia sẻ về đức tin của mình với những ai hỏi han.

Năm ngoái, hai nhân viên truyền giáo người Mỹ, có quan hệ với Đại học Khoa học và Kỹ thuật Bình Nhưỡng, một trường đại học được cộng đồng Cơ Đốc giáo tài trợ, đã bị bắt và bị cầm tù cho đến nay. Chính quyền Triều Tiên không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về việc bắt giữ hai người này.

Căng thẳng với Triều Tiên leo thang vào tháng 11/2017 sau khi chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm công dân nước mình du lịch tới Triều Tiên vào ngày 1/9/2017, sau cái chết của anh Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ bị chính quyền Kim Jong Un kết án 15 năm tù khổ sai vì cáo buộc lấy cắp một khẩu hiệu tuyên truyền ở Bình Nhưỡng.

Một nhân viên cứu trợ đang cầm hộp thịt gà tây được chuyển đến Triều Tiên. (Ảnh: WSJ)
Một nhân viên cứu trợ đang cầm hộp thịt gà tây được chuyển đến Triều Tiên. (Ảnh: WSJ)

WSJ cho biết việc chuyển hàng viện trợ tới Triều Tiên đòi phải có niềm tin to lớn và sự sẵn sàng đi lại vì cách duy nhất để đảm bảo hàng viện trợ tới được tay người cần, là phải được chứng kiến tận mắt. Việc gửi email hay gọi điện thoại tới Triều Tiên là điều bất khả thi.

Các nhân viên viện trợ theo Cơ Đốc giáo tin tưởng hàng viện trợ của họ sẽ tới được tay người nhận vì chính quyền Triều Tiên cho phép các nhân viên công tác đi khắp nơi trong nước để chuyển thuốc men và lương thực, trong khi rất giới hạn với khách du lịch.

Các nhà truyền giáo Cơ Đốc có niềm tin mãnh liệt vào công việc của mình. Họ nói “chúng tôi ở đây vì tình yêu đối với chúa Giê Su, với khát khao giúp người dân Triều Tiên biết về Người và tình yêu của Người đối với họ”.

Lê Anh

Video: Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?

Từ Khóa: